Nhóm chuyên viên điều tra báo chí “Bellingcat” chuẩn bị công bố hai báo cáo mới nói về sự liên can của Điện Kremlin trong vụ bắn hạ máy bay dân dụng hãng hàng không Malaysia MH17 ở Donetsk vào năm 2014.

Trong báo cáo thứ nhất mà nhóm này hứa sẽ công bố có hình ảnh của tên lửa Buk từng đã bắn hạ MH17 trước khi có xung đột ở Donbass, điều sẽ chứng tỏ nguồn gốc của tên lửa, cơ quan báo chí của Nhóm Bellingcat thông báo. >>сообщает.

Cơ quan này cũng thông báo rằng, chính bức ảnh này và sự phân tích nó sẽ là “mắt xích chưa có” về tên lửa Buk-332.

Báo cáo thứ hai liên quan tới người lái xe từng đã chở tên lửa Buk-332 tới biên giới Nga-Ukraina, sau đó nó được chuyển tới miền đông Ukraina và đã bắn rơi máy bay MH17.

Các báo cáo sẽ được công bố bằng tiếng nga và tiếng anh, nhưng báo cáo 60 trang về người lái xe hiện chưa được dịch sang tiếng nga.

Lưu ý rằng, các nhà báo Bellingcat đã xác định rằng nhân vật then chốt vận chuyển tên lửa Buk mà sau đó bắn hạ máy bay MH17 là quân nhân của GRU thuộc quân đội Nga Sergey Dubinskiy.

Giai đoạn điều tra hiện tại vụ bắn hạ máy bay hành khách Boeing 777 chuyến bay MH17 của hãng hàng không “Malaysia Airlines” vào năm 2014 là ở chỗ cần xác định những kẻ chịu trách nhiệm bắn rơi máy bay này. Hãng thông tấn Hà Lan “NOS” dẫn lời tuyên bố về điều tra bi kịch này đưa tin.

Trong giai đoạn này việc đạt được sự tiến bộ là khó khăn nhất, – trong thông báo nói.

Thông tin của những người nhìn thấy chưa đủ, các nhà điều tra không thể hỏi hết người dân tại khu vực có chiến sự này ở Donbass.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề