Người bị phía Ukraina bắt giữ là là chỉ huy của đơn vị phòng không của cái gọi là “DPR” Vladimir Tsemak có thể liên lụy tới bị bắn máy bay Boeing chuyến bay MH17 vào năm 2014.

Trong điều tra của nhóm Bellingcat nói rằng, theo mệnh lệnh của Tsemak các binh sĩ của quân đội Ukraina từ lữ đoàn 30 đã bị bắn chết. Việc bắt giữ Tsemak có thể có ảnh hưởng đáng kể đói với công cuộc điều tra của Nhóm điều tra quốc tế hỗn hợp JIT và thủ tục xét xử mà hiện nay đang được tiếp tục.

Nói riêng, nếu các dữ liệu về việc năm 2015 ông Tsemak giúp dấu tên lửa Buk và các thành viên của nó được khẳng định thì ông ấy có thể là nhân chứng chủ yếu, và cũng có khả năng bị cáo buộc là nghi phạm theo vụ MH17 về tham gia và dấu tội phạm. Vladimir Tsemak là người đầu tiên bị bắt giữ có liên quan trực tiếp với chiến dịch quân sự của “DPR” bắn hạ máy bay MH17 tại chỗ vào thời điểm bắn hạ máy bay. Điều này có thể “củng cố tính hợp pháp của vụ xét xử ở Hà Lan”.

Trong tư liệu Bellingcat đánh giá rằng, có khá nhiều nguồn mở và bằng chứng của việc ong Tsemak hạ lệnh cho đơn vị phòng không của ông vào thời điểm đó bắn hạ máy bay MH17.  Trên trang của ông Tsemak trêm miền tiếng Nga “Odnoklasniki” đã phát hiện bằng chứng của việc ông phục vụ trong đơn vị phòng không, ít nhất là trong khoảng thời gian ngày 24 tháng 8 năm 2017. Trên hình ảnh được ông cong bố vào ngày này có thể thấy pháo phòng không ZU-23 năm trên phương tiện giao thông. Bellingcat đã cảnh báo rằng, phía Nga sẽ bằng mọi cách để bảo đảm cho lời khai của Tsemak mất hiệu lực. Ngay cả hiện nay đã phát tán các thông tin nói rằng ong Tsemak khai trong tình trạng bị ép cung và sử dụng vũ lực.

Vì vậy để cho lời nói của Tsemak được khẳng định là một điều đặc biệt quan trọng.

Trước đó cơ quan SBU đã nói về việc đã bắt nghi phạm vụ MH17 Vladimir Tsemak trên lãnh thổ Donbass đang bị chiếm đóng và đưa về lãnh thổ do Ukraina kiểm soát.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề