Các nhà điều tra nhóm Bellingcat đã phân tích 22 ki lô mét biên giới dọc theo tỉnh Lugansk và Donetsk với nước Nga. Sau đó họ đã công bố bản đồ cùng với tọa độ mà từ lãnh thổ Nga nã pháo vào các vị trí trên lãnh thổ của Ukraina, kể cả các đơn vị mà họ kiểm soát bắn vào Ukraina như thế nào.

Báo “Novaya Gazeta” lấy thông tin tư trang website của nhóm Bellingcat đưa tin. >>Новое время.

Các bằng chứng thu lượm được nhờ bản đồ Google Earrth.  >>здесь.

Đã nghiên cứu kỹ toàn bộ tỉnh Rostov. Tìm kiếm địa điểm mà các pháo Nga từ đó tấn công Ukraina. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện những bức ảnh tại một số địa điểm mà họ rất quan tâm, đem so sánh với các bản đồ trong những ngày khác nhau để phát hiện hỏa lực trên hàng ngàn bản đồ của vệ tnh chụp được.

Tại những nơi họ tìm kiếm đã xem xét và so sánh 2254 hàng mục có tiềm năng cho mục đích nghiên cứu.

518 địa điểm tỏ ra là những địa điểm mà từ đó quân đội Nga đã nã pháo lại là những địa danh nằm ngay trong lãnh thổ Ukraina, thêm vào đó là 305 địa điểm được xem là những điểm hỏa lực trên lãnh thổ Nga, hoặc gần sát biên giới trong lãnh thổ Ukraina.

Trong bản phúc trình của Bellingcat những bình diện chưa được đánh giá về sự tham gia của các tập đoàn quân của LB Nga vào xung đột ở Donbass hoàn toàn được nghiên cứu.

Bellingcat đã xác nhận thành công sự hiện diện các cuộc tấn công pháo binh chống nhà nước Ukraina vào mùa hè năm 2014.

“Nhóm Bellingcat sử dụng các dữ liệu mở để làm bằng chứng bằng tài liệu về toàn bộ các cuộc tấn công của pháo binh Nga chống Ukraina vào mùa hè năm 2014”, – trong thông báo cho biết.

Trong suốt mùa hè năm 2014 các đơn vị pháo binh quân đội Nga đã bắn vào lãnh thổ Ukraina không dưới 149 lần.

Lưu ý rằng, ngày 17 tháng 12 năm 2017 tình hình ở Donbass đã trở nên phức tạp: quân chiếm đóng đã gia tăng các cuộc tập kích ở khu vực ATO, 31 lần pháo kích và chúng cũng nhận được 22 lần phản pháo từ phía quân đội Ukraina. Kết quả các đợt chiến binh tập kích đã có 4 quân nhân Ukraina bị thương.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề