Nhà phân tích chính trị Nga, một người gần gũi với Điện Kremlin Stanislav Belkovsky bình luận chuyến đi của đại diện Putin Kozak tới Berlin vừa qua nói rằng ông tin tưởng việc dỡ bỏ hoặc ít nhất là giảm bớt các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga là điều mà Kremlin đang tìm kiếm bằng cách đưa ra các nhượng bộ trao đổi trong các cuộc đàm phán về Donbass.

Theo nhà chính trị học Nga, chuyến đi của ông Kozak chính xác với mục đích đề xuất một thỏa thuận như vậy. Ông Dmitry Kozak, gần đây đã đến thăm Berlin để đàm phán riêng rẽ với Berlin nhằm vào mục đích đó. Đồng thời sắp tới như báo chí Ukraina đưa tin, ông Chánh VP tổng thống Zelenskiy Ermak cùng ngoại trưởng của Ukraina Kuleba cũng sẽ tới Berlein để tìm hiểu về đề tài này.

Nhà khoa học chính trị tuyên bố rằng ông Kozak thảo luận với các quan chức Đức về việc có thể dỡ bỏ hoàn toàn hoặc một phần lệnh trừng phạt từ Nga vì cuộc chiến ở Donbass và vì chiếc Boeing bị bắn hạ năm 2014 – chuyến bay MH17.

Chính trị gia người Nga Kozak “hoạt động chủ yếu tranh luận về hậu quả của đại dịch coronavirus, họ nói với phía Đức rằng khi đang đối mặt với đại dịch, mọi người cần tập hợp lại, cùng nhau chiến đấu và quên đi những khác biệt trước đó hoặc ít nhất là hoãn lại chúng trong một thời gian”.

Chủ đề của các cuộc đàm phán là dỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt của “EU đối với Nga. Điện Kremlin đang bàn chủ đề này trong bối cảnh đại dịch coronavirus với lập luận rằng, tất cả các nước nên gặp nhau và dỡ bỏ mọi hạn chế. Nhưng điều quan trọng đối với Nga là phải nhượng bộ đối với một số khu vực nhất định của vùng Donetsk và Lugansk (ORDLO) phải được đổi lại sự nới lỏng các lệnh trừng phạt của châu Âu áp đặt cho cả cuộc chiến ở Donbass và vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia vào năm 2014. Thực tế chuyến thăm của Kozak đến Berlin là minh chứng, rằng cuộc thảo luận này đang trở nên căng thẳng hơn”, – ông Stanislav Belkovsky nói.

Belkovsky nhấn mạnh rằng kịch bản này đang được thảo luận ở mức độ không chính thức. Tuy nhiên, Nga vẫn nghiêm túc xem một cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà quá trình đàm phán Minsk hiện nay lầm vào bế tắc. Vì rằng, rõ ràng là các thỏa thuận Minsk không thể được thực thi đầy đủ trong tình hình hiện tại: đặc biệt là về phần tổ chức các cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ chiếm đóng của Donbass mà chính quyền Ukraina có thể công nhận được, cũng như về phần đưa vào hiến pháp của cái gọi là “chế độ đặc biệt của DPR. LPR” như một bộ phận của Ukraina.

Và điện Kremlin, rất có thể muốn chuyển thể thể thức đàm phán Minsk thành một thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc dỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt. Belkovsky lưu ý rằng Điện Kremlin không quan tâm đến một cuộc xung đột bị đóng băng trong nhiều thập kỷ, điều này cũng vượt xa khuôn khổ của cuộc xung đột giữa hai nước và làm tổn hại nền kinh tế và thanh danh của Liên bang Nga.

Nhưng nhà khoa học chính trị nói rất hoài nghi về triển vọng đạt được thỏa thuận như vậy. Ông viết rằng các nhà lãnh đạo hàng đầu của EU Angela Merkel và Emmanuel Macron đang có chỉ số xếp hạng uy tín cao và cả xếp hạng lực lượng chính trị của họ cũng đủ cao nhờ các biện pháp thành công để khắc phục hậu quả của đại dịch coronavirus.

Và để tham gia vào một trò chơi chính trị đầy rủi ro với Nga rõ ràng là không mấy thuận lợi. Do đó, chuyến đi của ông ông Dmitry Kozak đến thăm Berlin chỉ như ảo ảnh. “Quan điểm chính trị nội bộ của các nhà lãnh đạo chính ở Phương Tây, những người đang tương tác với Nga đã được củng cố. Trước hết, điều này liên quan đến Angela Merkel và Emmanuel Macron. Họ, nếu xét từ quan điểm của cử tri, đã cho thấy là những người chiến đấu có hiệu quả chống lại đại dịch. Thành thử bây giờ dính líu vào một thương vụ đáng ngờ với Kremlin là không dễ dàng”, – ông Belkovsky viết.

“Trong khi đó đối với điện Kremlin đại dịch coronavirus là cơ hội để đặt vấn đề nới lỏng chế tài, không còn cơ hội khác, kể cả khi làn sóng đại dịch thứ hai xảy ra. Theo ý nghĩa chính trị thì đại dịch là vấn đề có ý nghĩa ngay bây giờ, vào thời điểm này. Do đó, Nga đang cố gắng sử dụng tất cả các vấn đề của thời điểm hiện tại để đạt được mục tiêu của mình. Hiện không rõ ràn kết quả sẽ như thế nào, nhưng ở đây không có nhiều sự lạc quan”, – nhà chính trị học tóm tắt.

Trước đó, thượng nghị sĩ Nga Pushkov nói rằng cuộc xung đột ở Donbass sẽ bị đóng băng, bởi vì, theo ông giới quan chức Kyiv hôm nay được cho là không thể giành lại quyền kiểm soát các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của tỉnh Lugansk và Donetsk.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin đã nêu mục tiêu tiếp theo của Putin sau Donbass. Theo nhà ngoại giao này, Putin muốn chiếm không chỉ có các tỉnh phía đông Ukraina, mục tiêu của ông ta là đánh chiếm miền nam Ukraina.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề