UNN. Belarus và Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận về thuận lợi hóa thị thực và hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực tiếp nhận. Điều này đã được UNN báo cáo có liên quan đến Bộ Ngoại giao Belarus.

Theo tài liệu mới, lệ phí visa cho người Belarus muốn đến EU sẽ là 35 euro. Ngoài ra, việc xem xét các đơn xin thị thực sẽ giảm.

Đồng thời, một số loại khách du lịch, bao gồm nhà báo, sinh viên và thành viên của các đoàn chính thức, sẽ có thể nhận được nhiều thị thực với thời gian hiệu lực dài hơn, trong khi cung cấp ít tài liệu hơn để xác nhận mục đích của chuyến đi.

Nhớ lại rằng Belarus hy vọng sẽ ký một thỏa thuận thị thực với EU vào mùa thu.

  • Belarus thận trọng ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc xung đột với Iran

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ ám sát Tướng Kassem Suleimani đã gây ra một phản ứng hoàn toàn khác giữa Belarus và Nga.

Trong khi các phương tiện truyền thông Nga lên án mạnh mẽ hành động của Hoa Kỳ thì ở Belarus, ngược lại, họ thể hiện sự ủng hộ đối với Hoa Kỳ và lên tiếng về việc không được phép tấn công của các cơ quan ngoại giao. Một cuộc trò chuyện qua điện thoại gần đây giữa Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói về sự ấm lên đáng kể của mối quan hệ Mỹ-Belarus.

Nhà báo Valery Karbalevich, một nhà báo và nhà khoa học chính trị từ Belarus viết trên trang tin của Đài Tự do chi nhánh ở Belarus.

Nga ủng hộ Iran, nhưng Belarus có quan điểm khác. Cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pampeo chứng minh cho sự ủng hộ ngoại giao mà Belarus bày tỏ với Hoa Kỳ trong cuộc xung đột với Iran. Thời gian Belarus làm bạn với Iran và đụng độ mạnh mẽ với Hoa Kỳ đã qua. Hoa Kỳ hiện đang tích cực ủng hộ nền độc lập của Belarus và chính thức Minsk đánh giá cao điều này.

Nga trong cuộc xung đột Mỹ-Iran thực sự ủng hộ Tehran. Liên bang Nga cùng với Trung Quốc đã chặn tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc lên án vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, diễn ra vào ngày 31 tháng 12. Bộ Quốc phòng Nga ca ngợi tướng Kassem Suleimani, người bị sát hại sau vụ Iran tấn công vào ĐSQ Hoa Kỳ tại Iraq, và truyền thông nhà nước Nga tố cáo Hoa Kỳ trong vụ sát hại tướng của Iran.

Và điều này là dễ hiểu, vì trong cuộc chiến ở Syria, Liên bang Nga và Iran là đồng minh. Và tại Hoa Kỳ, Moscow nhìn thấy một kẻ thù không thể tránh khỏi. Còn Belarus thì lại phản ứng khác với Moscow.

Truyền thông nhà nước Belarus đang cố gắng duy trì tính trung lập trong cuộc xung đột giữa Washington và Iran. Và trong bối cảnh này, một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus Vladimir Makei và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã diễn ra một cách nổi bật vào ngày 6 tháng 1.

Từ trang web của Bộ Ngoại giao Belarus không rõ ai gọi ai. Nhưng việc Bộ trưởng nói chuyện với người chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại thời điểm xảy ra xung đột gay gắt giữa Hoa Kỳ và Iran là một điều khá rõ ràng. Ông Makei có thể gọi cho Tehran để cân bằng quan hệ. Nhưng không.

Điểm thứ hai, theo Bộ Ngoại giao Belarus, “phía Belarus đã xác nhận sẵn sàng tiếp nhận Ngoại trưởng Hoa Kỳ vào một ngày được hai bên chấp thuận, tầm quan trọng của một cuộc trao đổi cởi mở về quan điểm song phương, tình hình trong khu vực và thế giới nói chung” đã được ghi nhận.

Đó là, thông điệp của Belarus gửi đến Washington là: “chúng tôi đang chờ đợi các bạn”. Và quan trọng nhất, trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, ngoại trưởng Vladimir Makei đã “bày tỏ sự lên án về bất kỳ hành động nào vi phạm các đặc quyền và quyền miễn trừ của các cơ quan ngoại giao được quy định trong Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao”.

Nhớ lại rằng cuộc tấn công tên lửa của Mỹ đã giết chết tướng Iran Kassem Suleimani, vày đây là một phản ứng trả đũa trước các cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq. Và ông Mackay lên án “bất kỳ hành động” nào chống lại “các cơ quan ngoại giao”,    thực sự đứng trong tình đoàn kết với quan điểm của Washington. Bước đi này cho thấy một sự khác biệt cơ bản từ quan điểm của Nga dẫn tới việc Liên Hợp Quốc từ chối lên án vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Quan điểm hiện tại của Minsk chính thức cho thấy chính sách đối ngoại của Belarus đã thay đổi bao nhiêu. Trong những năm 1990-2000, giới lãnh đạo Belarus đã theo đuổi một đường lối  chống Mỹ cứng rắn. Thậm chí họ còn có liên minh chống Mỹ của các quốc gia: Belarus, Iran, Venezuela, Cuba và các nước khác. Sau đó, Belarus thậm chí đã cố gắng phát triển các mỏ dầu ở Iran, nhưng không có kết quả.

Tuy nhiên, thời gian đang thay đổi. Belarus nổi lên từ sự cô lập quốc tế, quá trình bình thường hóa quan hệ với phương Tây bắt đầu. Trong trường hợp đó, Iran khó có thể bảo vệ nền độc lập của Belarus. Nhưng Hoa Kỳ nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ cho chủ quyền của Belarus. Điều này đã được nói đến trong chuyến thăm hồi năm ngoái tới Minsk bởi Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ John Bolton và Bộ trưởng Ngoại giao David Gale.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pompeo, dự định sẽ nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với một Belarus có chủ quyền, độc lập, ổn định và thịnh vượng. Nhận xét về cuộc trò chuyện qua điện thoại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Artagus nói: “Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã ca ngợi Belarus vì đã ủng hộ việc lên án cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad.

Đối với Belarus, ngay bây giờ đang trong một cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Nga, thì một quan điểm như vậy của Mỹ là rất quan trọng. Theo nghĩa này, cử chỉ của Minsk chính thức là hoàn toàn hợp lý và thực dụng.

PS: Các ý kiến ​​bày tỏ trong bài truyền đạt quan điểm của chính các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của cơ quan phát hành (Đài Tự do).

Nguồn:
Dialog.UA

»Cùng chủ đề