Sự hợp tác Nga Việt hiện nay đã phát triển ở những lĩnh vực quan trọng như điện thoại di động. Trong chuyến thăm chính thức Nga của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 9 năm 2007, thỏa thuận về thành lập một công ty liên doanh với sự tham gia của hãng điện thoại di động Nga Vimpelcom, đang hoạt động với thương hiệu Beeline đã kí kết. Đối tác của Vưmpelkom là tập đoàn truyền thông quốc gia GTel của Việt Nam.

Tháng 8.2009 công ty liên danh Nga Việt GTel-mobile được đăng kí thành lập ở Việt Nam, đến tháng 9 năm đó công ty này nhận được giấy phép kinh doanh và tần số hoạt động ở tiêu chuẩn GSM-1800. Trong công ty liên doanh này, 60% vốn cổ phần thuộc về đối tác Việt Nam, phía Nga có 40%. Phóng viên đài chúng tôi Elena Nikulina đã có cuộc tiếp xúc với giám đốc marketing của công ty GTel-mobile Sergei Zakuraev.

– Vì sao Vưmpelkom chọn Việt Nam để vươn ra thị trường thế giới? Đó câu hỏi đầu tiên của phóng viên đài chúng tôi Elena Nikulina.

– Trả lời cây hỏi này, ông Sergei Zakuraev đã nói: “Nhằm mở rộng thị trường nước ngoài, Vimpelcom đã lựa chọn Việt Nam và Cămpuchia, bởi vì khu vực Đông Nam Á là thị trường đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam khá phát triển, không thua kém gì các nước SNG. Hiện tại ở Việt Nam có 6 hãng điện thoại di động, trong đó có 3 hãng theo khuôn khổ GSM và là những cầu thủ tướng đối nặng ký, tức là sự cạnh tranh trên thị trường khá căng thẳng. Nhưng đồng thời, chúng tôi thấy rằng không gian ở đây đủ rộng, để Vimpelcom thâm nhập thành công, đem vào các công nghệ mới trong khuôn khổ GSM, cũng như các dịch vụ bảo dưỡng khách hàng. Chúng tôi dự tính rằng, khoảng 5 năm nữa chúng tôi sẽ chiếm 20% thị phần Việt Nam, đến thời kì đó thị trường ở đây sẽ tăng thêm 40% nữa, mặc dù hiện nay một nửa dân số Việt Nam đang dùng điện thoại di động.

Ông đánh giá như thế nào về cấp độ chuyên môn của các đối tác Việt Nam?

Các đồng nghiệp Việt Nam đã giúp chúng tôi điều tra tìm hiểu thị trường và liên hệ với các tổ chức và xí nghiệp khác nhau, đảm bảo cho chúng tôi các cơ sở nhà cửa văn phòng cần thiết, cũng như một số đường truyền dẫn. Trong ban lãnh đạo công ty liên doanh, thành phần người Nga và người Việt ngang nhau, trình độ chuyên môn của các nhân viên Việt Nam tương đối cao. Chúng tôi cùng làm việc với họ một cách thuận lợi vì nhiều người biết tiếng Nga tốt, đã tốt nghiệp đại học ở Liên Xô.

– Khi mạng của các ông hoạt động, người Việt Nam có thể mua sim-card với thương hiệu Beeline không?

– Sau khi nhận giấy phép hoạt động, chúng tôi bắt đầu tuyển cán bộ nhân viên, lập kế hoạch mua thiết bị và chương trình. Chúng tôi xây dựng các trạm truyền dẫn, liên kết các tuyến trong mạng, các trạm cơ sở — tiếp nhận và chuyển sóng. Kế hoạch của chúng tôi là bắt đầu thông mạng trong năm nay. Chúng tôi sẽ hoạt động trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, nhưng dĩ nhiên là không thể đảm bảo phủ sóng trên cả nước ngay lập tức. Thông thường đòi hỏi phải có ba năm để làm điều đó. Chúng tôi dự tính rằng đến cuối năm nay sẽ phủ sóng được khoảng một nửa số lượng các tỉnh. Ngay trong năm nay, sim-card của chúng tôi sẽ được bán tại hàng chục nghìn cửa hàng trong cả nước. Trong kế hoach, năm nay Vimpelcom sẽ phủ sóng ở Căm pu chia.

Hãng chúng tôi là một trong những công ty tham gia đấu thầu nhận giấy phép hoạt động ở Việt Nam trong khuôn khổ 3G – điện thoại di động thế hệ mới, ông Sergei Zakuraev nói tiếp. Tôi đánh giá cơ hội của Vimpelcom khá cao. Chúng tôi làm hồ sơ đấu thầu rất kĩ, chúng tôi sẽ xây dựng mạng di động sẵn sàng hoạt động trong khuôn khổ 3G, hơn nữa Vimpelcom đã có kinh nghiệm làm việc trong khuôn khổ mới ở Nga cũng như tại các nước SNG.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga