Các tổ chức xã hội cáo buộc hai quan chức phá hợi cải cách các cơ quan thực thi pháp luật dẫn tới tình hình là các tích cực viên xã hội thường xuyên bị tấn công và không được nhà nước bảo vệ. Theo các tổ chức xã hội này, vụ giết hại tích cực viên Ekaterina Gandzyuk là bằng chứng cho sự buông lỏng cải cách, điều tra thiếu hiệu quả và có khả năng nhiều là không tìm thấy kẻ chủ mưu đặt hàng.

Thông báo được công bố vào 16g30 với 76 chữ ký của các tổ chức. “Chúng tôi phẫn nộ bởi tình trạng điều tra các vụ tấn công và giết hại  các tích cực viên xã hội và chúng tôi đòi cách chức lãnh đạo cảnh sát tỉnh Kharson do họ ngay từ đầu đã phá hoại cuộc điều tra vụ tấn công tíc cực viên Ekaterina Gandzyuk, đồng thời đòi sa thải bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov và trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko phá hoại các cải cách trong cơ quan thực thi pháp luật của Ukraina”, – trong tuyên bố nói.

Những người ký tên lưu ý rằng, vụ tấn công tích cực viên Gandzyuk ban đầu được định tội danh như là vụ hành hung kiểu côn đồ, nhưng sau đó dưới áp lực của xã hội đã phải chuyển thành tội “gây thương tích nặng nhằm mục đích đe dọa” và sau đó lại chuyển thành tội danh mưu sát. Sau nhiều lần đấu tranh của luật sư cảnh sát Khrrson mới thêm chữ “có dấu hiệu” theo đơn đặt hàng và cuối cùng sau khi nạn nhân chết mới chuyển thành tội danh “giết người”.

Tuy nhiên trong cáo trạng đối với nghi phạm cho tới ngày hôm nay cảnh sát không viết là có dấu hiệu có tổ chức và theo đơn đặt hàng”, – trong tuyên bố của các tổ chức xã hội viết.

“Cho tới ngày hôm nay những kẻ đặt hàng vụ giết người vẫn chưa được xác định và chưa chắc bao giờ chúng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự do những trở ngại mà cơ quan cảnh sát và công tố có vẻ như cố tình tạo ra thông qua các thủ tục điều tra-tố tụng.

Các tổ chức xã hội cho rằng nạn tham nhũng, thiếu trừng trị và không hiệu quả của cải cách cảnh sát và công tố là nguyên nhân chính của rất nhiều vụ săn đuổi các nhà bảo vệ nhân quyền, tích cực viên xã hội – những người mà trong những năm gần đây đang đấu tranh cho một xã hội dân sự lành mạnh. Trong khi đó bọn tội phạm vẫn cảm thấy mình an toàn và tiếp tục chống lại xu thế mới của đất nước”, – những người bảo vệ nhân quyền tuyên bố.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề