Mặc dù thực tế thời gian cho đến lúc bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống còn rất nhiều, nhưng những nhà chính trị Ucraina đã từ lâu nhen nhóm các hoạt động “chiến đấu” cho chiếc ghế cao nhất của đất nước.

Tổng thư ký của Hội đồng An ninh quốc phòng Ucraina Raisa Bogatireva cho rằng, người chiến thắng trong chiến dịch bầu cử tới có thể là Viktor Yushchenko. Vì ít nhất Tổng thống vẫn nắm được một số cơ hội chiến thắng.

“Trong điều kiện của cuộc khủng hoảng hiện nay, hầu hết các nhà lãnh đạo đã bị mất đi sự tín nhiệm, nhưng tổng thống Yushchenko vẫn có những cơ hội tiềm ẩn để đem lại chiến thắng trong cuộc bầu cử tới” – Raisa Bogatireva nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “Profil”.

Bà cho rằng, để làm được điều này thì đội ngũ cộng sự của ông cần phải có những quyết định sáng suốt và một kế hoạch rõ ràng nhằm khôi phục lại tình hình đất nước. Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc phòng nhấn mạnh, Viktor Yushchenko chính là sự lựa chọn số một cho các cử chi.

Ngoài ra, Raisa Bogatireva còn đưa ra ý kiến rằng, liên minh hiệu quả nhất trong chính quyền Ucraina có thể tạo ra giữa lãnh tụ Đảng vùng Viktor Yanukovich và tổng thống Viktor Yushechenko. “Tôi nghĩ rằng, liên minh quyền lực giữa họ (Yanukovich và Yushchenko) có giải quyết êm đẹp mọi vấn đề nan giải của đất nước”- bà cho hay.

Nhớ lại, trước đó Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko nghi ngờ rằng, Viktor Yushchenko và Viktor Yanukovich với mục đích hạ uy tín đã cố tình đưa bà đến đàm phán thành lập liên minh giữa BYUT và Đảng vùng.

Ngày 7/6, lãnh tụ Đảng vùng tuyên bố, sẽ phổ biến bầu cử tổng thống toàn dân. Cùng ngày Yulia Tymoshenko đã lên án Viktor Yanukovich phá vỡ đàm phán thành lập liên minh và bà công bố sẽ tham gia tranh cử tổng thống.

Còn đối với Viktor Yushchenko, ông tin rằng bầu cử tổng thống 2010 sẽ quan trọng hơn  bầu cử năm 2004. Tuy nhiên, ngày hôm qua Trưởng ban thư ký tổng thống Vera Ulianchenko thông tin rằng, hiên tại Viktor Yushchenko vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về sự tham gia của mình trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Ulianchenko cho hay, lãnh đạo Hội đồng Đảng “Ucraina của chúng ta” đã yêu cầu Vicktor Yushchenko tham gia ứng cử, nhưng Tổng thống trả lời là còn quá sớm. “Hiếm thấy một lãnh đạo Ucraina nào dám đứng ra đấu tranh vì nền độc lập, chủ quyền và bảo vệ lợi ích dân tộc như Yushchenko” – Ulianchenko nhận xét.

Trước đó báo giới đưa tin rằng, Đảng “Ucraina của chúng ta” đang tiến hành liên kết với một số lực lượng chính trị khác để mở rộng quy mô của Đảng, tạo tiền đề hỗ trợ Viktor Yushchenko tham gia tranh cử tổng thống.

Hôm nay trong lúc trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố, bà sẽ “mặc kệ” và sẽ không đưa ra bất kỳ lời nhận xét nào về Tổng thống Ucraina vì cho rằng, nó chẳng có lợi ích gì. Bà sẽ làm tốt những việc mà đất nước giao phó.

Nói về luật bầu cử, ông Yushchenko nhận xét rằng, bản dự thảo luật bầu cử đề xuất trong lần thuyết trình đầu tiên tại Quốc hội vào ngày 25/6 là nguy hại đến nền dân chủ của đất nước và sự trung thực trong bầu cử. Bản dự thảo này sẽ đưa Ucraina lùi lại 3-4 năm nếu chúng ta thực hiện chế độ bầu cử kín.

NguyenNghia
theo Tổng hợp