Tuy chưa đăng ký hết nhưng con số ứng viên tham gia tranh cử sẽ rất lớn. Sau khi đăng ký các ứng viên “chưa lộ diện sẽ có thể làm thay đổi cán cân uy tín của các ứng viên đã quen mặt.

Thời gian đang không để cho các ứng viên chân chừ. Hiện tại, theo các dữ liệu điều tra xã hội học thì ứng viên Yulia Tymoshenko vẫn dẫn đầu danh sách tín nhiệm của cử tri, nhưng với sự tham gia của nhiều ứng viên mới tình hình này có thể sẽ thay đổi…

Như kinh nghiệm năm 2014, chỉ còn 4 tháng là có cuộc bầu cử mới, nhưng vào tháng 2 tình hình đã thay đổi nhanh và không có lợi cho ứng viên số một khi đó là Victor Yanukovich.

Số lương ứng viên “Bầu cử-2019” đạt mức kỷ lục

Các dữ liệu chính thức hiện chưa có đủm tuy nhiên theo báo chí đưa tin, con số ứng viên có thể lên tới trên 30 người. Số chính thức sẽ được UBBC trung ương công bố vào ngày 8 tháng 2 năm 2019. Hiện đã có 11 người đăng ký tham gia tranh cử.

Chuyên gia chính trị Vitaly Bala >> 

Nhà chính trị học Vitaly Bala nhận xét rằng, sau khi đăng ký sẽ có rất nhiều ứng viên có tỉ kệ cảm tình của cử tri chỉ ở mức dưới 0,5%, một số khác có mức cảm tình từ 0,5-1,5% được gọi là ứng viên kỹ thuật.

Ứng viên kỹ thuật được hiểu là người tham gia tranh cử nhằm mục đích lấy bớt phiếu ủng hộ của ứng viên tiềm năng có nhiều cơ hội nào đó mà họ cho là cần thiết, nhằm giảm số phiếu bầu của ứng viên tiềm năng này để cho để ứng viên tiềm năng khác khác vượt lên vị trí hàng đầu.

Theo lời chuyên gia, kết quả bầu cử năm 2019 sẽ khó lường trước được.

Những ứng viên có cơ hội tiềm năng

Các dữ liệu XHH rất khác nhau tùy theo ai là người đặt hàng tiến hành điều tra, đồng thời Cty điều tra làm công việc này chuẩn xác hơn, đồng thời phụ thuộc cả vào thời gian tiến hành điều tra.

Chuyên gia Vitaly Bala phân biệt ba lực lượng chính trị có chỉ số tốt, đó là những lực lượng có cơ cấu tổ chức rộng khắp như Poroshenko và Tymoshenko và Boyko.

Ông đã dự báo rằng ông Poroshenko và Tymoshenko sẽ ra khỏi vòng 1 để vào đối đầu ở vòng 2 của cuộc bầu cử 2019.

“Nếu Poroshenko và Tymoshenko không làm những sai lầm nghiêm túc thì cơ hội của các ứng viên khác còn lại vào vòng 2 là có vấn đề”, – ông Bala nói.

Theo ông Bala ông Poroshenko có lợi thế vì “cầm trong tay những công cụ thực tế”.

Với tư cách tổng thống ông có thể thực hiện những quyết định chính trị để gây ấn tượng tốt cho cử tri và từ đó nâng cao uy tín của mình. Chẳng hạn như việc nhận Tomos vừa qua là một thí dụ về việc nâng điểm lên bằng công cụ chính trị.

Biết đâu, sắp tới ông ấy có thể đưa ra những đề xuất ở quốc hội, chẳng hạn sửa đổi Hiến pháp mà nếu các đảng phái khác không bỏ phiếu thì ông ấy có cơ sở để buộc tội họ trước mắt cử tri.

Những thay đổi căn bản về mức độ tín nhiệm

Theo lời chuyên gia, nếu nêu 5 ứng viên có tiềm năng nhất của bằng xếp hạng vào thời điểm này thì hãy còn sớm. Chỉ có thể nêu 5 ứng viên dẫn đầu tương đối chính xác khi nào chiến dịch tranh cử được bắt đầu một cách đầy đủ, còn như hiện nay thậm chí các ứng viên chưa đăng ký còn rất nhiều.

Theo lời ông, khi các ứng viên đăng ký họ sẽ đưa ra chương trình hành động trên cương vị tổng thống thì cử tri mới có thể có ý kiến tương đối xác định.

Hầu hết các ứng viên khác sẽ hướng tới những điểm yếu của bà Tymoshenko và ông Poroshenko để đưa ra chương trình của mình, đồng thời tấn công vào những điểm yếu của họ, với tư cách họ là những người có tiềm năng nhất.

Ông cho rằng những tuyên bố ầm ĩ của danh hài Zelenskiy dù gây nên tiếng ồn nhưng chưa chắc cho ông số phiếu đáng kể so với các chính trị gia.

Cử tri cần nhìn thấy ông ấy ứng cử với đội ngũ nào, ai là những nhân vật chính mà ông Zelenskiy sẽ đặt vào những cương vị chủ chốt. Ở đây chính là ông ấy sẽ có vấn đề, cho dù ông ấy là nhân vật mà đa phần cử tri đều biết, hầu như 100% nhận mặt dễ dàng.

Ông Gritsenko dù giữ vị trí cỡ thứ 4-5 gì đó nhưng thời gian gần đây vị thế của ông  giảm mạnh.

Tôi cho rằng những thông điệp nào đó của ông ấy là sai lầm. Chẳng hạn, ông ấy cử xử có vẻ như là ứng viên duy nhất của cánh dân chủ đối lập, nhưng thực tế điều này không đem lại điều gì. Chiến dịch của ông ấy bị pha loãng, thiếu tập trung. Thời gian chẳng còn nhiều mà cứ đưa ra nhiều thông điệp thì cũng chẳng ai nhớ được để mà bỏ phiếu cho ông ấy.

Thế thôi, nhưng nếu ông ấy trình làng một chương trình ngắn gọn và đáng chú ý thì  vị thế của ông ấy cũng co9s thể sẽ tăng lên.

Tại sao chỉ số XHH là không chính xác?

Theo lời chuyên gia, các cuộc điều tra xã hội học (XHH) thường chính thức có sai số 2-3%. Thành thử mức độ tín nhiệm theo điều tra thường không trùng với chỉ số thực tế khi bầu cử.

Thứ hai nữa, thực tế là còn nhiều người chưa xác định và họ có thể làm thay đổi cán cân chỉ số tín nhiệm, hoặc giả cũng có thể một số cử tri sẽ thay đổi ý kiến khi đi bỏ phiếu và cũng không loại trừ khả năng là một bộ phận người tham gia trả lời nói dối khi ghi phiếu điều tra XHH.

“Nhiều sự kiện còn tiếp tục diễn biến (cả trong nước và ngoài nước) và vì thế mức tín nhiệm bầu cử sẽ còn thay đổi nhiều”, – ông Bala kết luận.

Theo chuyên gia Bala, nhiều cử tri thường bầu cho những ứng viên có chỉ số tín nhiệm cao, nghĩa là họ bỏ phiếu cho người có tiềm năng trúng cử hơn cả. Có những ứng viên mà theo ý kiến của họ đánh giá theo điều tra XHH là không thể trúng cử và vì thế họ dù thích nhưng cũng sẽ bỏ qua để đi theo ý của đa số cử tri khác.

Nói chung, để cho cuộc bầu cử có chất lượng thì các cử tri khi bỏ phiếu cần phải chủ động cân nhắc, không nên bàng quan với lá phiếu của mình.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề