Có hai ứng viên tuyên bố từ bỏ tranh cử có lợi cho ứng viên Gritssenko – Andrey Sadoviy và Dmitry Gnap. Tình hình cảm tình của các cử tri liệu sẽ thay đổi theo hướng nào?

Theo chuyên gia chính trị học Nebozhenko tình hình không thay đổi gì nhiều vì yếu tố hai ứng viên từ bỏ cuộc đua.

Ông Sadobiy và ông Gritsenko có những chính sách không giống nhau, còn ông Gnap thì chẳng cần phải nói vì người ủng hộ ông ấy chỉ là chính gia đình mình mà thôi.

Trong câu chuyện này điều thú vị là ở chỗ khác. Ông Sadoviy không có chiến dịch tranh cử có hiệu quả và vì thế việc ông từ bỏ cuộc đua xem ra là một là sự thông minh.

Nước cờ của ông Sadoviy là không ngoan – ông ấy tuyên bố công khai tặng cử tri cho ông Gritsenko cho dù ông đã biết là những cử tri này sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên Gritsenko. Vào kỳ bầu cử quốc hội vào cuối năm ông Sadoviy có thể nói rằng, ông Gritsenko không tận dụng được cơ hội, tổng động viên lớp cử tri vì dân chủ và do đó không thể dẫn đầu danh sách khối dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội.

Thị trưởng tp Lviv nghĩ về cuộc bầy cử vào quốc hội và kết quả của mình trong cuộc bầu cử cuối năm, nước cờ này cho phép bản thân ông dẫn đầu bầu cử quốc hội chứ không phải là ông Gritsenko.

Nếu nói về cơ hội và triển vọng thì ông Gritsenko tại thời điểm này, với cán cân cảm tình như thế thì chẳng thể lọt vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống 2019.

Danh hài Zelenskiy đã làm hỏng hết chỉ số tín nhiệm của tất cả – Tymoshenko, Poroshenko và cả Gritsenko.

Cho dù tình hình là như thế, nhưng ứng viên Zelenskiy sẽ không tới được vòng 2 vầu cử tổng thống, bởi vì rằng, ông ấy chẳng có cơ chế bảo vệ quyền lợi của mình – không có người và cơ cấu tổ chức sẵn sàng làm tất cả cho ông ấy thắng.

Ông Poroshenko và bà Tymoshenko tất nhiên là có người và cơ chế tranh giành lá phiếu. Còn ở ông Gritsenko đang xuất hiện những người như thế. Còn như ông Liasko, tôi chẳng nói là gì. Ông Boyko tất nhiên là có những cơ chế như thế. Còn như ứng viên Xelenskiy thì hoàn toàn không có ngời cũng như cơ chế bào vệ kết quả bỏ phiếu.

Chỉ vì lý do này đã có thể nói là ông ta không thể lọt vòng 2 bầu cử. Vâng, hiện tại kết quả thăm dò dư luận là tích cực đấy, nhưng khả năng hơn cả là kết quả cho tương lai, cho cuộc bầu cử vào quốc hội cuối năm 2019. Còn như bây giờ thì Tymoshenko và Poroshenko cản trở ông rất nhiều.

Theo dự báo của tôi thì sẽ có hai ứng viên lọt vào vòng 2 bầu cử tổng thống – Tymoshenko và Poroshenko, còn ông Gritsenko sẽ tranh vị trí thứ ba với ông Zelenskiy.

Liệu còn ai sẽ từ bỏ cuộc đua lần này không? Quả thật là không quan trọng nữa, vì họ chỉ là những ứng viên kỹ thuật hoặc “giả đua” mà thôi. Những người như vậy bàn luận chỉ mất công.

Nhà báo, ĐNBD Nayem đã tuyên bố từ bỏ phái BPP để chuyển sang cánh dân chủ ủng hộ ứng viên Gritsenko. >>

Trong khi đó nhiều nhà xã hội học lại có ý kiến khác. Sau k hi ông Sadoviy ủng hộ ứng viên Gritsenko thì cơ hội của ứng viên này sẽ gia tăng, không loại trừ là ông Gritsenko sẽ vươn lên vị trí cao thành công để vào vòng hai bầu cử 2019. Cá nhân ứng viên Gritsenko cũng tin tưởng là ông sẽ chiến thắng ở vòng một để lọt vào vòng hai để tiếp tục chiến thắng.

Nguồn: Glavred/Nebozhenko

»Cùng chủ đề