Chính trị gia, ứng viên tổng thống Yulia Tymoshenko quả quyết bà sẽ đòi tổ chức Hội nghị cấp cao theo thể thức Budapest để giải quyết vấn đề Donbass và Crimea.

Bước đầu tiên sau bầu cử tổng thống phải là quá trình lấy lại hòa bình cho Ukraina, để làm điều đó cần phải buộc các thủ lĩnh các nước bảo đảm Thỏa thuận Budapest. Ứng viên tổng thống Yulia Tymoshenko tuyên bố trong cuộc mít tinh ở Achakov, tỉnh Mykolayev.

“Nhiệm vụ của tổng thống mới – nhanh chóng tập trung các thủ lĩnh Thể thức Budapest vào bàn đàm phán, bắt đầu một quá trình thương lượng mang lại hòa bình cho Ukraina. Với một phần các thủ lĩnh, đặc biệt là ở các nước thế giới Phương Tây tôi quen biết với tư cách cá nhân và tôi có thể nói: không chỉ có mang lại hòa bình mà sẽ đưa Donbass trở về – Donbass sẽ trở về với Ukraina”, – bà Tymoshenko quả quyết.

Ứng viên tổng thống Tymoshenko đánh giá rằng, đội ngũ của bà hiện đang thương lượng về việc sau bầu cử thành lập một Quỹ quốc tế để tái thiết và phát triển Donbass. Những nước đã ký (Thỏa thuận Budapest), đã cho sự bảo đảm bất khả xâm phạm đường biên giới của chúng ta sẽ lập nên một Quỹ như thế.

Ngoài ra, bà Tymoshenko lưu ý rằng, ý kiến của một số những người về việc Donbass và Crimea không phải là của Ukraina, rằng ở đó người dân không muốn Ukraina là không tương xứng với thực tế. Yulia Tymoshenko nói gần đây bà đã thăm tỉnh Donetsk và Lugansk, đã nói chuyện với hàng ngàn người dân.

“Họ tới để chuyển những lời hi vọng, nói rằng trái tim của họ cùng với Ukraina. Và nếu như có 2 triệu người từ lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass đã không tới Nga mà cũng không tới Châu Âu, mà lại tới Ukraina thì họ đã phủ nhận chuyện hoang đường rằng Donbass và Crimea không phải là của Ukraina. Donbass và Crimea – đó là Ukraina”, – thủ lĩnh Batkivschina khẳng định.

Tymoshenko bảo đảm rằng khi thực hiện Đường lối mới – một kế hoạch từng bước hành động để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng thì đời sống ở Ukraina có thể sẽ được nâng lên trong vòng mấy năm.

“Chúng tôi sẽ cho thấy Ukraina cần sống như thế nào và bức tường Crimea sẽ sụp đổ, còn Crimea sẽ trở về Ukraina”, – bà kết luận.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề