Nhóm vận động tranh cử của ông Vladimir Zelensky, người đang dẫn đầu vòng bầu cử đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina, đã đề xuất 9 biện pháp chống tham nhũng. Các biện pháp này sẽ được thực hiện nếu ông Zelensky giành chiến thắng.

Trên trang cá nhân Telegram, nhóm này nhấn mạnh cần phải vượt lên trên lợi ích cá nhân để chống lại tham nhũng. Việc xác định liệu có tham nhũng trong chính trị hay không là không cần thiết, bởi trong giới này không chỉ có nguyện vọng chính trị.

Bầu cử Tổng thống Ukraina: Nhóm vận động tranh cử của ông Zelensky đề xuất 9 biện pháp chống tham nhũng
Skip in 4
Nhóm tranh cử đã đề ra một số biện pháp chống tham nhũng, trước tiên là hủy bỏ quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ; thành lập Tòa án kinh tế quốc tế tối cao; giải thể các cơ quan thực thi pháp luật không đúng với chức năng (khởi tố các vụ án, điều tra tội phạm kinh tế và tài chính) và thành lập cơ quan đặc biệt thông qua một ủy ban cạnh tranh quốc tế độc lập.

Ngoài ra, nhóm tranh cử còn đề xuất tối đa hoạt động kinh tế (xử phạt kinh tế và hành chính đối với những trường hợp vi phạm), xử phạt các nhân có trách nhiệm khi đưa thông tin giả cho doanh nghiệp, sử dụng Chính phủ điện tử thông qua thực hiện tối đa số lượng dịch vụ kinh doanh điện tử.

Mức độ nghiêm khắc dành cho hình phạt đối với công chức cũng tăng lên. Công chức phải ký cam kết từ chức và bị tịch thu tài sản, cấm giữ các chức vụ nhà nước hoặc địa phương, áp đặt lệnh cấm đối với quyết định tại ngoại. Ngoài ra, nhóm của ông Zelensky còn dự định tặng thưởng để thu hút tối đa sự tham gia của người dân trong việc tố cáo tham nhũng.

Nhóm tranh cử cũng đang lên kế hoạch thành lập các cơ quan chống tham nhũng thông qua các ủy ban cạnh tranh quốc tế độc lập để trình lên các cơ quan thực thi pháp luật phương Tây với yêu cầu mở cuộc điều tra các quan chức tham nhũng làm việc tại các cơ quan chống tham nhũng Ukraina.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraina, ông Poroshenko, ông Zelensky
Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraina diễn ra ngày 31/3. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina, không ứng cử viên nào dành được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên. Do đó, Tổng thống đương nhiệm Ukraina Petro Poroshenko và ứng cử viên Zelensky sẽ tham gia vào vòng bầu cử thứ hai diễn ra vào ngày 21/4.

Ìnonet.vn

»Cùng chủ đề