Vòng 1 bầu cử tổng thống Ukraina đã diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Tuy nhiên, không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu.

Các ứng viên Tổng thống Ukraina, ông Poroshenko, ông Zelensky
Dẫn đầu vòng một là ông Zelensky với 30,24% số phiếu ủng hộ của cử tri và Tổng thống Poroshenko với 15,95%. Do không ứng cử viên nào giành trên 50% số phiếu nên theo luật bầu cử Ukraina, hai ứng cử viên này sẽ bước vào vòng hai, diễn ra hôm nay (21/4).

Kết quả bầu cử của vòng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/5 và Tổng thống mới của Ukraina sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Trước đó, ngày 19/4, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Ukraina là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelenskiy tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev trước khoảng 22.000 khán giả.

Trong suốt khoảng 1 giờ đồng hồ diễn ra cuộc tranh luận, hai ứng cử viên đã không đề cập nhiều tới các chương trình trong kế hoạch tranh cử mà chủ yếu đưa ra những bình luận chỉ trích nhau.

Ông Poroshenko và ông Zelensky tranh luận trực tiếp trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraina hôm 19/4
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina, ứng viên Vladimir Zelensky được đông đảo cử tri ủng hộ hơn so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò dư luận do Reiting công bố ngày 11/4, cho thấy ông Zelensky nhận được 61% sự ủng hộ từ cử tri Ukraina và Tổng thống Petro Poroshenko chỉ được 24% cử tri ủng hộ. Reiting cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko – khoảng 25%.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, ông Poroshenko được cho là sẽ khó có thể đảo ngược kết quả thăm dò dư luận trước đó.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề