Tổng thống Ukraina đương nhiệm Petro Poroshenko đang tìm cách tái đắc cử, nhưng diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy mới gây ngạc nhiên khi là người dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận.

Cả 2 ứng cử viên, cùng với cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã công khai bày tỏ quan điểm thân châu Âu trong chiến dịch tranh cử của mình. Trong khi đó, không có ứng cử viên thân Nga nào được coi là đối thủ nặng ký.

Theo luật bầu cử Ukraina, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu vào ngày 31/3, 2 người dẫn đầu sẽ đua tranh trong vòng 2 vào ngày 21/4 tới.

Hiện tổng cộng có 39 ứng cử viên trong danh sách bầu cử, nhưng chỉ có 3 người dẫn đầu được coi là có cơ hội giành chiến thắng – đương kim tổng thống Ukraina Poroshenko, diễn viên hài Zelensky, cựu Thủ tướng Tymoshenko.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, diễn viên hài Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thốngvới tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina hiện tại, ông Petro Poroshenko, giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.

Ông Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10% ủng hộ.

Theo hãng tin AP, người chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này sẽ phải đương đầu không ít thách thức lớn, như nạn tham nhũng hoành hành, cuộc chiến với phe ly khai ở miền Đông, phụ thuộc vào hàng tỉ USD viện trợ từ các tổ chức quốc tế…

Để xoa dịu người dân, các ứng viên hàng đầu cam kết các biện pháp cứng rắn với nạn tham nhũng, như cấm người vi phạm đảm nhận các chức vụ công cả đời… Vấn đề là tội phạm tham nhũng đang hoành hành đến nỗi những biện pháp như thế không mang lại hiệu quả, khiến người dân đòi hỏi nhiều hành động mạnh tay hơn nữa. Chưa hết, Liên minh châu Âu (EU) có thể không quá mặn mà với việc chào đón một thành viên mới bị xem là “bó tay” với tham nhũng.

Ngoài việc cam kết đưa Ukraina gia nhập EU, các ứng viên hàng đầu còn ủng hộ Ukraina là thành viên NATO. Dù vậy, một động thái như thế có thể chọc giận Nga và cản trở nỗ lực giải quyết những căng thẳng như vụ Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraina hồi tháng 11/2018.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề