Chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Vladimir Litvin tuyên bố nhiều lực lượng chính trị không thay đổi ý định sửa đổi Hiến pháp để mở đường cho việc bầu cử tổng thống trong quốc hội.

Ông đã đưa ra phát biểu trên trong chương trình “Tự do trên kênh Inter” phát sóng tối hôm qua.

Ông V.Litvin cho biết, kịch bản trên được nhắc đến lâu nay, và đồng thời ai nấy đều phủ nhận việc đó. “Kịch bản đó có hiện diện, nó được các bên bàn luận sôi nổi, và càng nhiều lời phủ nhận nó bao nhiều thì lại càng có nhiều khẳng định đó là sự thật bấy nhiêu”, – ông nói.

Chủ tịch quốc hội Ucraina nói, vấn đề này phải là đề tài thảo luận của xã hội để ngăn ngừa khả năng bầu tổng thống là người trong quốc hội.

Trả lời câu hỏi cụ thể là ai trong số các lực lượng chính trị triển khai kịch bản này và đây có phải là kịch bản của khối BYUT và đảng khu vực hay không, ông Litvin nói: “Khi nói về các sự việc cụ thể, người ta không gọi đích danh các tên tuổi”. Đồng thời ông nói thêm, để đi đến được quyết định trên trong quốc hội phải nắm được đa số đại biểu quốc hội.

Cũng trong chương trình “Tự do trên kênh Inter” khi được đề nghị đánh giá khả năng giải tán quốc hội theo lệnh của tổng thống, ông Litvin bày tỏ thái độ lấy làm tiếc rằng các lực lượng chính trị sẽ bát đầu không thực hiện mệnh lệnh của tổng thống về bầu cử quốc hội trước thời hạn trong điều kiện thay đổi cơ cấu liên minh hiện nay.

Theo ông Litvin quyết định là việc không khó, nhưng cái chính là phải tính trước được 1-2 nước cờ về hậu quả của quyết định đó.

“Tôi tin rằng bất kỳ mệnh lệnh nào của tổng thống trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là trước ngưỡng cửa một sự thay đổi cơ cấu liên minh trong quốc hội tuy giả định nhưng hoàn toàn thực tế, sẽ không được thực hiện. Đơn giản là sẽ không ai để ý đến lệnh tổng thống. Mà điều đó có nghĩa là thất bại hoàn toàn”.

Phương Anh
theo UNIAN