Không một thủ lĩnh nào của cuộc đua tổng thống Ucraina hiện nay có được sự ủng hộ của toàn thể lãnh thổ đất nước, tỷ lệ ủng hộ của họ mang tính chất thuần tuý khu vực.

Giám đốc các chương trình xã hội của Trung tâm Razumkov Liudmila Sanghina viết như vậy trong bài báo cho tạp chí Zerkalo nedeli, bình luận về kết quả điều tra xã hội học vào tháng 7.

“Tỷ lệ phân chia thiện cảm của cử tri đối với các thủ lĩnh chứng tỏ một điều rằng các thủ lĩnh này chỉ có tầm khu vực”, – bà nhận xét.

“Ví dụ như ông Victor Yanukovich chỉ là thủ lĩnh của phía Đông và phía Nam, tại đây có 36% và 34% cử tri dự định ủng hộ ông trong vòng một. Nhưng tại khu vực trung tâm chỉ có 12%, phía Tây – 6%”, – bà Sanghina mô tả tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với thủ lĩnh đảng khu vực.

Theo bà Sanghina cho biết, bà Yulia Timosenko giành được sự ủng hộ nhiều nhất tại trung tâm đất nước, ở đây có 18% có thể bỏ phiếu cho bà. Ông Yanukovich và Yasenhuk có thể giành được 12% ủng hộ.

Tại miền Tây, ông Yasenhuk hiện là thủ lĩnh với 21% tỷ lệ ủng hộ, vượt lên trên bà Timosenko với tỷ lệ sít sao 19%. Tại đây đối thủ của cả hai người là Victor Yushenko với 12% số phiếu của người dân miền Tây.

Nhìn chung 78% số người ủng hộ ông Yanukovich là người miền Đông và miền Nam; 73% cử tri của bà Timosenko là người dân khu vực trung tâm và miền Tây, còn 71% số người ủng hộ ông Yasenhuk cũng là từ hai khu vực trên.

Cuộc điều tra xã hội học được tiến hành từ ngày 20 đến hết ngày 28-7-2009. Có 2006 người Ucraina trên 18 tuổi tại tất cả các khu vực của đất nước được hỏi. Tỷ lệ sai số không quá 2,3%.

Lê Tâm
theo UNIAN