Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đỉnh của cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ rơi vào mùa thu, cũng chính là thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Ucraina.

Theo các chuyên gia của đài rađio “Tự do” cho biết, hiện nay Ucraina vẫn chưa trải qua đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, nhiều khả năng sẽ bắt đầu xuất hiện vào mùa thu(khoảng từ tháng 9 đến tháng 11). Đây là thời điểm mà nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhất, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có một cái lợi nhất định là người dân sẽ có những lựa chọn sáng suốt nhất cho người nào có khả năng vực dậy được nền kinh tế.

Theo lời của trưởng bộ phận phân tích của công ty Renaissance Vladislava Perevyshko, điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến lĩnh vực đầu tư. “Tôi không chắc rằng kinh tế khó khăn có thể làm người dân sáng suốt khi đi bầu cử. Nhưng chắc chắn rằng khi đó tình hình chính trị sẽ rất rối ren, mà ngay lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn như thế này, sẽ ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực đầu tư, có nghĩa là ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty đầu tư lớn,” – ông nói.

“Nếu nhìn từ những quan điểm kinh tế, thì bầu cử sẽ là một yếu tố bổ sung cho sự mất ổn định. Các chính trị gia sẽ dồn sức vào vận động tranh cử thay vì quan tâm tới việc làm thế nào để phục hồi nền kinh tế. Tất nhiên nền kinh tế là cả một hệ thống đang vận động, nhưng theo tôi, nếu không có sự theo dõi sát sao của chính phủ, thì hệ thống tài chính sẽ gặp khó khăn trong các vấn đề vay tín dụng hoặc kéo dài các khoản vay hiện tại,” – Perevyshko nói thêm.

Tuy nhiên, giữa các chuyên gia còn có những quan điểm khác nhau.

Giám đốc trường Đại học Quốc tế Alexander Ryabchenko tin tưởng rằng các nền kinh tế sẽ tốt hơn nếu cuộc bầu cử diễn ra càng sớm càng tốt, vì khi đã có một nền chính trị ổn định hơn, người ta sẽ bắt đầu chú ý giải quyết những vấn đề kinh tế.

” Có người cho rằng, nếu bầu cử muộn hơn một chút, thì các ứng cử viện sẽ càng lỗ lực trong việc phục hồi kinh tế nhằm tăng điểm trong mắt các cử tri. Những tôi vẫn không nhìn thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ nào từ cuộc bầu cử sẽ làm cho nền kinh tế tốt hơn. Do đó chúng ta nên tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt,”- ông nói.

Như chúng ta đã biết, Quốc hội đã chính thức thông qua cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 25-10 tới với 401 phiếu thuận. Nhưng tổng thống Viktor Yushchenko cho rằng quyết định này không đúng quy định và có những động cơ chính trị bên trong, ông đang có kế hoạch kháng cáo vấn đề này nên Tòa án tối cao.

Phamxuan
theo UP