Bầu cử thị trưởng năm 2015 có khác trước, theo luật bầu cử mới nếu vòng một không chọn được ứng viên trên 50% thì sẽ chọn hai ứng viên có số phiếu cao nhất để chung cuộc trong vòng hai. Trước đây chọn người trúng cử là người có số phiếu cao nhất, miễn là có số phiếu bầu cao phiếu hơn cả trong một vòng bầu cử. Cuộc bầu cử chính quyền địa phương năm nay vì thế trở nên phức tạp do tính tranh đua cao hơn và cũng vì thế “công nghệ bẩn” được sử dụng nhiều hơn trước. Khi sử dụng nhiều “công nghệ bẩn” trong tranh cử thì khả năng trúng cử ngay vòng một trở nên khó khăn hơn, đặc biệt trong điều kiện số lượng ứng viên tham gia tranh cử nhiều một cách bất thường như năm nay.

Xét tới bầu cử hai vòng cần phát nhớ rằng sang vòng hai thông thường cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ ít đi đáng kể và vì thế những ứng viên có số người ủng hộ nhiệt thành và có ý thức trách nhiệm và khả năng tổng động viên sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng.

Thông tin mời nhất ngày hôm nay báo chí đưa tin cho biết bầu cử tại tp Maryupol và có khả năng cả ở tp Krasnoarmeysk bị UBBC trung ương hoãn do nhiều vụ việc liên quan tới vi phạm luật bầu cử. Tổng thống Poroshenko hứa rằng bầu cử tại đây sẽ được tổ chức lại trong năm nay. Ở Odessa theo ủy ban cử tri cho biết bầu cử ở Zatoka và Kotovsk có thể có nguy cơ không được thừa nhận là hợp pháp do có nhiều sai phạm. Ngoài ra tại nhiều nơi cũng xảy ra sai phạm luật bầu cử nhưng chưa tới mức trầm trọng, kể cả ở Kyiv. Cho đến thời điểm 12g00 tại nhiều nơi ủy ban bầu cử thông báo tỉ lệ có mặt của cử tri từ 11% tói 2o%. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu tới thời điểm này ở tp Kharcov là cao nhất – gần 20%.

Nguồn: slovoidilo

 

»Cùng chủ đề