Như báo “Người Việt Ukraina” đã đưa tin, bầu cử thị trưởng năm nay khả năng lớn là sẽ trải qua hai vòng bỏ phiếu do số ứng viên quá lớn và phân tán tín nhiệm đối với các đảng phải cũng như các ứng viên mà theo luật mới nếu không có ai đạt quá bán vòng một thì sẽ tổ chức bỏ phiếu vòng hai.

  • Tại tp Kyiv thị trưởng đương nhiệm Vitaly Klichko khả năng sẽ trúng cử, tuy nhiên ông chỉ lấy được 38,4% phiếu bầu. Trong vòng hai đối thủ của ông theo exit-poll của “Savik-Shuster Studio” sẽ là ông Sergey Gusovskiy (đảng Samopomich) – người nhận được 9,20 số phiếu bầu. Hai ứng viên này đã lấy phần lớn phiếu bầu của 27 ứng viên khác. Theo Exit-poll của “Savik-Shuster Studio”>>
  • Ở Dnepropetrovsk theo exit-poll của Sosis đảng Ukrop (Kolomoyskiy) nhận 31,7% số phiếu bầu, dẫn đầu cuộc tranh đua vào chính quyền thành phố. Trong cuộc tranh đua chức thị trưởng ông Boris Filatov cũng thuộc đảng Ukrop nhận 31,9% phiếu bầu và đối thủ của ông trong vòng hai sẽ là ứng viên Alexander Vilkul – cựu thị trưởng thành phố, đồng thời cũng là cựu phó thủ tướng chính phủ Azarov hiện thuộc phái Oppoblock (Biến thể của đảng Các khu vực sau cách mạng), hoặc là thủ lĩnh đảng “Sức mạnh công dân” Zagida Krasnova với 11,9% số phiếu bầu. Đại diện của phái tổng thống Kurinoy chỉ nhận được số phiếu bầu – 5,8%.

Theo exit-poll khác của “Shuster Studio” >>

  • Tại Zaporozhye theo exit-poll của viện “Gorshenin” một ứng viên độc lập, không thuộc đảng phái nào, ông Buryak người kỹ sư trưởng nhà máy cán thép Zaporozhstal với số phiếu bầu 30,6% có khả năng thắng cử. Đối thủ của ông trong vòng hai khả năng sẽ là ông Nhikolai Florov, một ứng viên của phái tổng thống Petro Poroshenko. Ông Florov nhận được 14,6%, trong khi đó ông Grishin theo sát với số phiếu 13,2%. Thị trưởng đương nhiệm Alexander Sin chỉ nhận được 7,6% số phiếu bầu. Tuy nhiên, trong bỏ phiếu bầu Hội đồng kết quả exit-poll của viện Gorshenin thì đảng đối lập chiếm được nhiều phiếu nhất – 26,8%, Ukrop – 12%, phái tổng thống 11,1%, Samopomich – 9,1%, Nova Politika – 8,8, Batkivschina – 7%… Hình ông Buryak >>
  • Ông Buryak – Ứng cử tự do thị trưởng Zaporozhye

  • Tại Kherson khả năng thị trưởng đương nhiệm Vladimir Mykolayenko trong vòng hai sẽ phải đương đầu với ông cựu thị trưởng tiền nhiệm của ông trước đó Vladimir Saldo, hoặc với ứng viên của Batkivschina Vladimir Manger trong cuộc bỏ phiếu vòng hai. Ông Mykolayenko theo kết quả exit-poll nhận được 26,5%, kết quả khác – 21,4%, trong khi đó người sát nút ông Vladimir Saldo nhận được 12,7%, Manger – 14,3%, nhưng theo một kết quả exit-poll khác tương ứng hai người này là 10,25% và 9,34%. Cần lưu ý rằng bầu cử tại đây gặp khó khăn ở chỗ trong phiếu bầu ghi 2 tên ông Vladimir Mykolayevich và 2 tên ông Vladimir Saldo (dễ làm cử tri nhầm lẫn và vì thế có thể vị tòa không chấp nhận kết quả khi có khiếu kiện).
  • Tại Odessa thị trưởng đương nhiệm gần với chiến thắng khi ông nhận được 47,6% phiếu bầu theo kết quả exit-poll. Đối thủ của ông trong vòng hai sẽ là ông Sasa Borovik, đại diện phái tổng thống BPP – 30,2% số phiếu bầu theo kết quả của exit-poll “Savik-Shuster”. Hai người ứng viên này sẽ lọt vòng hai sau khi cách xa 40 ứng viên khác.
  • Ở Kharcov kết quả Exit-Poll cho thấy thị trưởng đương nhiệm thuộc đảng “Phục hưng” (biến thể khác của đảng Các khu vực) vẫn dẫn đầu tuyệt đối với 59,3% số phiếu bầu. Vị trí thứ hai sau ông Kernes, đại diện của đảng Samopomich Taras Sitenko – 16,4%. Đây là thành phố cùng với Ternopil sẽ có khả năng không phải bầu vòng hai thị trưởng, tuy nhiên chiến dịch tranh cử tại thành phố Kharcov có nhiều vấn đề tranh cãi và có nguy cơ bị kiện ra tòa về kết quả bầu cử. Kết quả bầu cử Hội đồng theo kết quả exit-poll đảng của ông Kernes cũng dẫn đầu tuyệt đối với 51,3% số phiếu bầu, “Samopomich” nhận được 16,4%, phái tổng thống BPP – 6,9%, phái “Quê hương ta” – 4,5%, phái Batkivschina – 3,4%. Ông Kernes đã loại khá nhiều đối thủ – gần 30 ứng viên khác. Một kết quả ấn tượng, bởi vì ông đang trong vòng lao lý chưa có phán quyết của tòa.
  • Tại Lviv kết quả exit-poll của “Savik-Shuster Studio” cho thấy thị trưởng đương nhiệm Andrey Sadoviy nhận được 48,6%, đối thủ của ông trong vòng hai khả năng hơn cả là đại diện đảng Svoboda, ông Kosulinskiy – 14%, còn ông Girnyak – 11,6% cũng có thể là đối thủ bởi đây chỉ là kết quả exit-poll.
  • Ternopil thị trưởng đương nhiệm, đảng viên “Svoboda” Sergey Nadal thu được 59,9% số phiếu bầu. Exit-poll của địa phương thông báo thông báo. Kết quả này cho thấy sẽ không có khả năng bỏ phiếu vòng hai bởi người đứng ở vị trí sau ông Nadal, ông Taras Pastuk (Samopomich)  chỉ có 11,8% số phiếu bầu. Kết quả bỏ phiếu theo đảng: Svoboda – 34,4%, Samopomich – 14,1%, Phái tổng thống BPP – 12,7%, “Thái độ công dân” – 8,6%, “Kiểm soát nhân dân” – 6,7%…
  • Tại Odessa thị trưởng đương nhiệm gần với chiến thắng khi ông nhận được 47,6% phiếu bầu theo kết quả exit-poll. Đối thủ của ông trong vòng hai sẽ là ông Sasa Borovik, đại diện phái tổng thống BPP – 30,2% số phiếu bầu theo kết quả của exit-poll “Savik-Shuster”. Hai người ứng viên này sẽ lọt vòng hai sau khi cách xa 40 ứng viên khác.

Nguồn: TTX Unian/”LB.ua”

»Cùng chủ đề