Tổng thống Ukraina đã phê phán những ý tưởng của các đối thủ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống 2019 về kế hoạch điều tiết tình hình ở Donbass, chủ nghĩa độc tôn và cộng hòa đại nghị kiểu Đức.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko với tư cách người ứng viên tổng thống nhiệm kỳ thứ II đã phát biểu tại Diễn đàn “Từ Kruty đến Brussel” tổ chức tại Kyiv.

Trong diễn văn tuyên bố tham gia ứng cử lần này ứng viên Poroshenko nói:

“Hiển nhiên rằng đề tài chiến tranh là một trong số đề tài chính trong cuộc bầu cử, bởi vì nhân dân không chỉ đơn giản lựa chọn tổng thống mà còn chọn người tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Ukraina. Tôi rất chú ý theo dõi các đề xuất khác nhau. Người ta nói những điều nhảm nhí, có vẻ như chúng tôi ở đây chơi trò chơi “người lính gỗ”, không bảo vệ đất nước trong chuiến tranh với một quân đội mạnh thứ hai thế giới. Người ta đề xuất viết các nguyện vọng ra và đưa cho Putin ghi vào sổ tay. Hoặc là đề xuất quỳ gối trước Putin, hoặc là với thế như thế nào đó (ám chỉ “thế chổng mông”, -nd)”, – Poroshenko nói.

Ý của Poroshenko nói trong hoàn cảnh mà ứng viên V.Zelenskiy đề xuất, từng tuyên bố: “cần thiết thương lượng trực tiếp với Putin, đưa ra danh mục những yêu cầu, điều kiện cho Putin xem xét nhằm điều tiết xung đột ở Donbass, “và thông nhất ở đâu đó giữa điểm trung gian”, từ đó các nhân nhượng sẽ đưa ra trưng cầu dân ý”.

“Một số ứng viên đề xuất quay trở lại chế độ độc tài. Ai đó nói trực tiếp về điều này. Còn ai đó mơ ước về một mình nằm toàn bộ quyền hành, che đậy bằng dự án được gọi là “cộng hòa đại nghị kiểu Đức” (Liên minh quốc hội cử thủ tướng toàn quyền hành pháp, -nd). Với quyền hạn tuyệt đối của thủ tướng, về thực chất là quốc hội một đảng. Và tiện thể, đây là dự án nguy hiểm khi đề xuất một cách thức tuyệt đối phi hiến định để thông qua một Hiến pháp mới né tránh quốc hội”, – Poroshenko tuyên bố.

Trong khi đó, Poroshenko không trực tiếp nêu tên ứng viên Anatoly Gritsenko, người từng tuyên bố rằng, để thoát khỏi khủng hoảng có thể bằng cách chủ nghĩa toàn trị khai sáng, và ứng viên Yulia Tymoshenko, người đã hứa khi trở thành tổng thống bà sẽ cho trưng cầu dân ý một Hiến Pháp mới có tiên liệu một thể chế đại nghị kiểu Đức.

“Những người dân túy (mị dân) tạo cho quốc gia một nguy cơ nghiêm túc. Nếu không ngăn chặn họ lại và để họ nắm quyền quốc gia thì tất cả những thử thách mà nhân dân đã hi sinh trong những năm gần đây do cuộc chiến tranh, cũng như trong cuộc xâm lược kinh tế sẽ trở thành vô ích. Bằng những thử nghiệm vô nghĩa những nhà dân túy đẩy đất nước tới những chấn động mới về kinh tế và chính trị”

Theo ý kiến của ông Poroshenko, nhiều ứng viên tổng thống đề xuất với nhân dân Ukraina không phải con đường đi tới Brussel (liên minh Châu Âu) mà là con đường đi tới Caracas (Venezuela, -nd).

Lưu ý rằng, theo kết quả điều tra xã hội học vào cuối tháng 12 năm 2008, ứng viên Tymoshenko và Poroshenko có thể lọt vào vòng 2 trong cuộc tranh cử tổng thống 2019.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề