Tổng thống Ukraina, ứng viên tổng thống nhiệm kỳ 2 trả lời câu hỏi báo chí “Liệu ông có kế hoạch B hay không nếu thua bầu cử 2019?”.

Tổng thống kể trong phỏng vấn cho các kênh truyền hình Ukraina ngày 27 tháng 3, cơ quan báo chí phủ tổng thống đưa tin. >>пресс-служба Порошенко.

Vâng, tôi có kế hoạch. Đây không phải kế hoạch B. Khác với bà Yulia Tymoshenko và ông Zelenskiy, tôi có “kế hoạch P” – đó là xây dựng một quốc gia vĩ đại của những người no đủ, tự do và hạnh phúc. Kết hoạch này – đưa Ukraina tới thành viên đầy đủ của Liên minh Châu Âu và NATO”, – ông Poroshenko nói.

Poroshenko đồng thời kể rằng ông sẽ tham gia vào bầu cử nghị viện.

“Tôi có dự định tham gia bầu cử nghị viên hay không? Tôi có thể trả lời: vâng tôi sẽ tham gia bầu cử với tư cách ứng viên vào Nghị viện Châu Âu sau khi Ukraina gia nhập Liên minh Châu Âu”, – Poroshenko nói.

Trước đó Poroshenko hứa đệ đơn của Ukraina xin gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2024, trong trường hợp ông thắng cử, trở thành tổng thống nhiệm kỳ 2.

На відміну від плану «Ю», або плану «Зе», у мене є план «П». І план «П» – це побудувати велику країну вільних, заможних і щасливих людей. Цей план, коли ми йдемо своїм шляхом. Цей план привести країну до повного членства в ЄС і НАТО. Ми зробили величезну роботу в цьому напрямку. Про це говорив сьогодні під час великого інтерв’ю українським інформаційним каналам.Впевнений, не може бути Президентом людина, яка не є оптимістом, яка не знає чітко що, коли і як ми маємо зробити для того, щоб вийти на переможні рубежі. Я знаю, я вірю. Я хочу подякувати українцям, що й вони знають і вірять, що все у нас вийде.

Опубліковано Петром Порошенком Середа, 27 березня 2019 р.

Tổng thống lưu ý rằng, không thể với tư cách tổng thống Ukraina mà lại không tin tưởng vào chiến thắng. Vì lý do này tổng thống phải xây dựng quân đội mạnh, cải cách đất nước và huy động sự ủng hộ quốc tế cho cuộc đầu tranh của Ukraina chống nước Nga xâm lược. Chúng ta sẽ chiến thắng, nhưng không phải xin xỏ nước Nga, chúng ta phải đấu tranh.

Nói về Donbass Poroshenko phê phán các ứng viên đòi hủy bỏ các Thỏa thuận Minsk. “Vì sao không thể hủy bỏ các thỏa thuận Minsk? Bởi vì rằng đó là nền tảng của các chế tài, là căn cứ để các nước ủng hộ Ukraina. Hủy bỏ Minsk là tự hủy bỏ các chế tài và sự ủng hộ quốc tế”, – Poroshenko nói.

Poroshenko cũng phê phán kế hoạch của Zelenskiy về phái bộ LLGGHB trên tuyến phân cách ở Donbass. Phái bộ GGHB chỉ trên tuyến phân cách, bảo về phái bộ quan sát viên OSCE thì chỉ là những người đi thao, hòa bình sẽ không có, không kết thúc được chiến tranh và vì thế kế hoạch này là sự nhân nhượng phiêu lưu, không mang lại Donbass trở về Ukraina.

“Điều này xa vời với vấn đề an ninh. Nước Nga sẽ cười vào mũi bởi thiếu hiểu biết chuyên môn của các ứng viên tổng thống. Poroshenko nhắc lại rằng ứng vử viên Zelenskiy từng đề xuất tới “quỳ gối trước Putin để xin hòa bình, vì hòa bình ở Donbass”. Tổng thống quả quyết rằng một “sáng kiến như thế sẽ không có kết quả”.

Tổng thống ủng hộ triển khai phái bộ LLGGHB Liên hợp quốc nhưng phải trên toàn lãnh thổ ORDLO, tới tận biên giới với nước Nga. Tổng thống cũng hứa “không mặc cả” về vấn đề Crimea. “Crimea là của Ukraina”, – Poroshenko kết luận.

Trả lời câu hỏi về ủng hộ quân đội của cá nhân tổng thống, Poroshenko hé lộ rằng, ông đã chi ủng hộ quân đội với tư cách thiện nguyện 1,5 tỉ Hrivnia. Tiền đó về cơ bản được sử dụng mua sắm các quân trang thiết yếu cho quân đội.

Lưu ý rằng, Poroshenko trúng cử nhiệm kỳ 1 vào năm 2014, không cần tới vòng 2. Theo hiến pháp công dân chỉ có thể được phép giữ chức vụ tổng thống tối đa hai nhiệm kỳ (10 năm).

Ứng cử vào Nghị viện Châu Âu chỉ có thể là công dân các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành vào ngày 31 tháng 3 năm 2019 (vòng 1). >>выборов президента Украины

 Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề