Tại tỉnh Odesa cơ quan cảnh sát đã phát hiện tổ chức bất hợp pháp quỹ đen để mua chuộc cử tri, càn bộ ban bầu cử có lợi cho một trong số lực lượng chính trị.

Cơ quan công tố tỉnh Odesa thông báo.

Mạng lưới mua chuộc cử tri phổ biến tại 5 huyện của tỉnh Odesa: Baltskiy, Podolskiy, Oknianskiy, Kodymskiy và Savranskiy.

“Quỹ đen” làm việc trong một phòng của lãnh đạo chi nhánh ngân hàng PrivatBank, trong phòng làm việc của người lãnh đạo chi nhánh này ở Podolsk.

Nữ công dân K. từ năm 2011 giữ chức vụ giám đốc chi nhánh ngân hàng, lừ lâu, trước khi ngân hàng trở thành sở hữu nhà nước”, – trong thông báo nói.

Cơ quan thực thi pháp luật đã bắt gạp cảnh người lãnh đạo chia tiền 1 triệu 300 ngàn Hrivnia để thưởng công cho các thành viên ban bầu cử và quan sát viên sau này.

Phụ thuộc vào số lượng cử tri của điểm bỏ phiếu mà các đại diện sẽ nhận được lời hứa số tiền thưởng từ 2-3 ngàn Hrivnia.

Người phát ngôn của cơ quan công tố tối cao Sargan cho biết: “Trong thời gian lục soát cơ quan điều tra thu giữ danh sách cùng các dữ liệu cử tri và thông tin về khả năng cảm tình đối với ứng viên tổng thống trong bầu cử, những ghi chép và phân bổ tiền giữa các cổ động viên và đại diện các điểm bỏ phiếu. Đồng thời cơ quan điều tra đã ghi nhận sơ đồ kiểm tra việc bỏ phiếu thông qua những người dưới sự kiểm soát”.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án theo tội danh cản trở bầu cử và tội danh mua chuộc cử tri của Bộ luật hình sự Ukraina mà mức án phạt cỡ 7 năm tù giam.

Sau đó trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko thông báo phát hiện những bằng chứng tổ chức Tháp bầu cử. Ông kết nối sự kiện này với đại biểu nhân dân phái Batkivschina Balery Dybil.

Tuy nhiên, thủ lĩnh Batkivschina, đồng thời là ứng viên tổng thống nầu cử 2019, bà Yulia Tymoshenko phủ nhận cáo buộc này của ông Yuri Lutsenko. Bà nói rằng Batkibschina không liên quan gì tới quỹ đen bầu cử bị phát hiện ở Odesa.

  • Trong khi đó, tại một ban bầu cử ở tỉnh Kharkiv người lãnh đạo ban bầu cử đã bị đánh cắp con dấu. Người phụ nữ chủ tịch ủy ban bầu cử sử dụng con dấu lần cuối vào ngày 20 tháng 3. Hôm nay lấy con dấu để tới cơ quan cảnh sát ký kết văn bản về bảo vệ trật tự tại điểm bỏ phiếu, nhưng khi tới nơi bà thấy con dấu đã không cánh mà bay khỏi túi của bà. Cơ quan cảnh sát đã khởi tố vụ án.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề