Nhà báo, tổng biên tập báo “Censor.net”, ông cũng là nhà báo tình nguyện ngoài chiến trường – Yuri Butusov công bố kết quả ban đầu của bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở khu vực OOS, và lưu ý tới tâm lý không đồng đều ở các binh sỹ.

Theo dữ liệu UBBC tới 15g00, ngày 1 tháng 4, tại điểm bỏ phiếu số 73 các quân nhân bỏ phiếu như thế này: (Sự phân bổ lựa chọn của quân nhân đối với các ứng viên là khác nhau).

  1. Порошенко– 11580
  2. Зеленский– 11255
  3. Гриценко– 1095
  4. Тимошенко– 939
  5. Кошулинский– 922
  6. Смешко– 893
  7. Ляшко– 655
  8. Бойко– 555
  9. Вилкул– 344

Theo kết quả ta thấy các binh sĩ có quan điểm bầu chọn ứng viên khác nhau, đặc biệt nếu xét tới tổng thống sẽ là tổng tu lệnh tối cao trong thời chiến tranh hiện này. Đây cũng cho thấy chất lượng công tác thông tin cũng như tình trạng tâm lý-thần kinh trong các đơn vị ở OOS”, – ông Butusov viết.

“Như vậy ngay ngoài chiến trường cũng có quân nhân bỏ phiếu cho ứng viên thân Nga Boyko và Vilkul. Điều này có nghĩa là công tác tư tưởng trong quân đội là rất kém, nếu không nói là sụp đổ.

Họ không phải là “điệp viên Kremlin”. Nếu họ là những điệp viên thì tất nhiên đã nhìn thấy, đó chỉ là những người dân khoác áo quân đội, tới quân đội để lĩnh lương, còn về Ukraina hay về nước Nga, về chiến tranh chẳng có ai làm công tác tư tưởng với họ, và họ đã bỏ phiếu mà không cảm nhận tội lỗi nào và cũng không sợ sự lựa chọn của họ có lợi và quan trọng đối với ai. Hoàn toàn vô tâm. Con số bầu cho Yulia Tymoshenko cũng đáng chú ý – rõ ràng chỉ là những biểu tượng bỏ phiếu mà thôi”, – ông Butusov nhận xét.

  • Kết quả kiểm phiếu cho thấy:

Tại tỉnh Donetsk ông Boyko đứng vị trí thứ 1, tiếp theo sau là ông Zelenskiy, đương kim tổng tư lệnh tối cao Poroshenko chỉ đứng thứ 3.

Tại tỉnh Lugansk cũng ông Yuri Boyko dẫn đầu, tiếp theo là Zelenskiy, thứ 3 là Vilkul, đương kim tổng thống – Poroshenko đứng thứ 4.

Người điều phối Trung tâm “DIY-Kramatorsk” Romanenko chia sẻ dữ liệu bỏ phiếu của vài đơn vị như sau:

Sân bay: 1759 người, 769 binh sĩ (43,7%) bỏ cho Poroshenko, 512 (29%) bỏ cho Zelenskiy.

Đơn vị quân dù cơ động, 635 người: 250 binh sĩ ủng hộ Poroshenko (39,37%), 260 vinh sĩ ủng hộ Zelenskiy (40,94%).

Trong một quân y viện có 72 người bỏ phiếu thì chỉ có 17 người bỏ cho Poroshenko. Đây chính là bệnh viện mà hàng ngàn quân nhân đã được đưa qua đây, sau khi bị thương trong suốt cuộc chiến.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề