(DN.ODESA) – Khủng hoảng kinh tế lại một lần nữa tạo ra một cơn bão lớn trong biển chính trị – chủ đề tạm thời không nhắc tới là bầu cử tổng thống và Quốc hội trước thời hạn lại được đưa ra để thảo luận: Đảng khu vực vào mùa xuân này sẽ khởi xướng cuộc bầu cử kép …

“Bầu cử Tổng thống và Quốc hội mới cần phải được tiến hành trong cùng một thời gian. Đảng khu vực sẽ đề xướng thực hiện vấn đề này ” – Viktor Yanukovych tuyên bố trên kênh truyền hình “Inter”.

Yanukovych cho hay, hiện tại ông vẫn chưa tìm được người đồng minh với mình, trước khi tạo ra “liên minh ba” thì khối Litvin và Đảng cộng sản đã nằm trong tầm ngắm của ông. “Nhưng sau khi họ ký kết vào thỏa thuận liên minh – Tôi nghĩ là khối Litvin và Đảng cộng sản cũng cùng một ruộc, không thể có bất kỳ mối quan hệ nào với họ” – ông bày tỏ.

Viktor Yanukovych một lần nữa tuyên bố, ông không công nhận sự tồn tại của liên minh ba. “Chúng tôi muốn nhìn thấy một liên minh có đủ 226 đại biểu và sau đó sẽ cùng với Chính phủ Ucraina nhận trách nhiệm về tình hình của đất nước. Chúng ta đã thấy, sự đa số chỉ tồn tại khi có sự tham gia của Đảng cộng sản. Nhưng Đảng này đã cự tuyệt việc ký kết tham gia liên minh. Tất cả bọn họ đã làm như vậy với mục đích chính là giữ vững quyền lực của Chính phủ Tymoshenko bằng mọi giá. Việc làm như vậy cho thấy đó là một tập thể vô trách nhiệm với đất nước”- lãnh tụ Đảng khu vực cho biết.

Tổng thống Viktor Yushchenko trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình “Inter” lại tuyên bố rằng, ông phản đối bầu cử quốc hội trước thời hạn. Còn cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra sau 6 tháng nữa tính từ ngày hôm nay. Ông không chấp nhận việc tiến hành hai cuộc bầu cử vào cùng một thời điểm.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Vladimir Shapoval cho rằng, tình hình chính trị rối ren dự báo khả năng có thể diễn ra bầu cử Tổng thống trước thời hạn. Còn Phó Chủ tịch Andrei Magera lại cho rằng nó sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 12 năm 2009.

NNC
theo Mid