-Hôm nay 3/11, người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Các đối thủ chính trong cuộc bầu cử ở Mỹ là Donald Trump và Joe Biden. Mỗi ứng cử viên đều có lịch sử quan hệ riêng với Ukraina và tầm nhìn hợp tác chính trị hơn nữa. Đọc thêm về lập trường của Trump và Biden, những tuyên bố mới nhất của các chính trị gia trong tài liệu của RBC-Ukraina.

•Vụ việc Ukraina ở Hoa Kỳ và lập trường của Trump.

-Cuộc đối đầu giữa các ứng cử viên cho chức tổng thống Hoa Kỳ đã bắt đầu từ rất lâu trước khi chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử, và Ukraina là tâm điểm của vụ bê bối dẫn đến việc luận tội Donald Trump.

-Vào ngày 25 tháng 9 năm 2019, Vladimir Zelensky và Donald Trump đã có một cuộc điện đàm. Trong cuộc trò chuyện, Tổng thống Mỹ yêu cầu Zelensky giúp điều tra các mối quan hệ tham nhũng của gia đình Biden.

-Nhớ lại rằng Hunter, con trai của Joe Biden vào năm 2014-2019 là thành viên ban giám đốc của công ty năng lượng Burisma Group, công ty đang tham gia vào việc phát triển các mỏ khí đốt ở Ukraina.

-Sau khi tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện giữa Zelensky và Trump, đảng Dân chủ đã khởi xướng thủ tục luận tội Tổng thống Mỹ với tội danh lạm quyền – gây sức ép bất hợp pháp với Ukraina để đổi lấy việc cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự.

-Vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho Trump về những cáo buộc này. Tuy nhiên, đối với nước ta, vụ bê bối chính trị ở Hoa Kỳ đóng một vai trò bất lợi. Trong vài tháng, chủ đề này đã được thảo luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông thế giới, và các đối tác nước ngoài đã rời xa Ukraina trong lĩnh vực chính sách đối ngoại.

-Đồng thời, Donald Trump tuyên bố rằng ông ủng hộ Ukraina ngay từ đầu. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng 11 năm 2019, Tổng thống Mỹ nói rằng ông yêu người dân Ukraina, nhưng muốn đảm bảo rằng sự hỗ trợ được cung cấp được sử dụng như dự định.

-Ông cũng lưu ý rằng ông không thấy có gì sai khi kêu gọi Kiev chống tham nhũng, gọi Ukraina là một trong những quốc gia tham nhũng nhất.

-“Ukraina là quốc gia tham nhũng thứ ba trên thế giới. Chúng tôi sẽ gửi một số tiền khổng lồ cho đất nước, và họ tham nhũng, họ ăn cắp tiền”, Trump nói.

•Biden nói gì về Ukraina.

-Joe Biden đã đến thăm Kiev nhiều lần khi giữ chức vụ Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Ông được gọi là “người phụ trách” các vấn đề Ukraina trong chính trường Nhà Trắng.

-Biden đã tuyên bố rằng trọng tâm chính của ông ở Ukraina là chống tham nhũng. Ông đã khởi xướng việc bãi nhiệm Tổng công tố Viktor Shokin vào năm 2016 và gọi quyết định tương ứng của Verkhovna Rada là công lao của mình.

-Tuy nhiên, các đối thủ của Biden sử dụng thực tế này để chống lại anh ta, vì Trong quá trình làm việc của Shokin, Văn phòng Tổng chưởng lý đã tiến hành một cuộc điều tra về các hoạt động của Burisma, có hội đồng quản trị bao gồm Hunter Biden. Trong chiến dịch tranh cử, trụ sở của Joe Biden đã tiết lộ tầm nhìn về quan hệ xa hơn với Ukraina trong trường hợp ứng cử viên chiến thắng. Vì vậy, các vấn đề ưu tiên là: kết thúc chiến tranh ở Donbas, cung cấp hỗ trợ quân sự, bao gồm. vũ khí sát thương, chống tham nhũng.

-“Joe Biden sẽ theo đuổi việc chấm dứt xung đột ở Ukraina và sẽ làm việc với các đồng minh châu Âu để hỗ trợ Ukraina khi nước này phấn đấu cho tương lai có chủ quyền, dân chủ và thịnh vượng mà nước này xứng đáng có được”, trụ sở cho biết trong một tuyên bố. -Cuộc bỏ phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, nhưng Cử tri đoàn sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử. Để giành chiến thắng, một ứng cử viên phải nhận được hơn 270 phiếu bầu từ các đại biểu của bang. -Trước đó có thông tin cho rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đứng đầu bảng xếp hạng ứng viên có lợi thế lên tới 8%.

Thu Hà dịch thuật

Nguồn:https://news.rbc.ua/rus/politics/vybory-ssha-kandidaty-prezidenty-otnosyatsya-1604337788.html

»Cùng chủ đề