Kết quả điều tra xã hội học của Trung tâm Razumkov đã được công bố.

Nếu cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina được tổ chức vào đầu tháng 2 năm nay, thì ứng viên Vladimir Zelensky, tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, và lãnh đạo Đảng “Batkivschina”, ứng viên Yulia Tymoshenko, có thể vượt qua các đối thủ để vào vòng thứ hai. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu từ một cuộc khảo sát của trung tâm Razumkov.

Có 17,5% số người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho Zelensky, tính trong số những người đã dự định bỏ phiếu – 19%).
Cơ hội lọt vào vòng hai xấp xỉ ngang nhau giữa tổng thống Poroshenko (tương ứng 13,1% và 16,8%) và Tymoshenko (tương ứng 11,5% và 13,8%).


Thủ lĩnh của đảng “Thái độ công dân” Anatoly Gritsenko – được 5,9% phiếu trong số tất cả những người được hỏi, và 7,3% số những người xác định sẽ  đi bỏ phiếu.
Ứng viên Yu.Boyko – tương ứng là 6,3% và 7,1%; ứng viên O.Lyasko – 4,3% và 4,8%. 

Các ứng cử viên còn lại đều có chỉ số dưới 3%”,- các nhà xã hội học làm rõ:  

Xem biểu đồ >>.

Tỉ lệ phiếu tính theo vùng:

từ 13% số người được hỏi ở miền tây đến 22% ở miền nam sẵn sàng bỏ phiếu cho Zelensky,

mức độ ủng hộ cho Tymoshenko – từ 8% ở phía đông của đất nước đến 15% – ở trung tâm.

Các nhà xã hội học cho biết thêm, cư dân ở miền tây (17%) và trung tâm (16%) của đất nước sẵn sàng bỏ phiếu cho Poroshenko, so với miền nam (6%) và miền đông (8%), trong khi Boyko, ngược lại, nhận được sự ủng hộ của cư dân ở miền đông (13%) và miền nam (10%) – ở khu vực miền trung và miền tây chỉ có 3% và 1% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho ông.

Trong vòng bầu cử thứ hai, Zelensky thắng cả Poroshenko (tương ứng 32,2%: 19,1% trong số tất cả những người được hỏi) và cả Tymoshenko (28,7% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho Zelensky, 18,6% cho Tymoshenko).

“Trong trường hợp vào vòng hai, Tymoshenko và Poroshenko đều có cơ hội chiến thắng ngang nhau – chênh lệch về tỷ lệ phiếu mà mỗi ứng cử viên này nhận được là không đáng kể (lần lượt là 22,4% và 20,0%),”-các nhà xã hội học nhấn mạnh.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 7 tháng 2 đến ngày 14 tháng 2 năm 2019.

Nguồn: Liga.net

PS/Comment: Kết quả này tương tự kết quả của Trung tâm quốc tế Kyiv về xã hội học KMIS mà chúng tôi đã đưa tin. Chúng tôi muốn bình luận thêm rằng, thời gian tuy không còn nhiều nhưng kết quả còn có thể thay đồi. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia mà chúng tôi cho là hợp lý thì ba ứng viên dẫn đầu sẽ không có thay đổi nhiều.

Việc danh hài Zelenskiy vươn lên dẫn đầu cuộc đua với sự khác biệt khá lớn so với hai ứng viên kỳ cựu là Poroshenko và Tymoshenko cho thấy cử tri đã chán chường với chính trường “già nua”, “quá quen thuộc” vì không có gì thay đổi lớn để cuộc sống tốt lên. Họ muốn có khuôn mặt mới “chân thành” hơn và đại diện cho lớp trẻ và xu thế mới – thiết lập một chính quyền minh bạch và trong sạch.

Đó là hi vọng chung, tuy nhiên hi vọng của đa phần cử tri có được đáp ứng lại hay không lại là vấn đề khác, bởi vì ứng viên Zelenskiy là một người xa vời với hệ thống quyền lực nhà nước, rất dễ phụ thuộc vào những người đứng đằng sau ông ta và việc ông lên cầm quyền sẽ kéo theo những tiêu cực khác mà hiện chỉ có thể giả định mà thôi…

Liệu bầu cử phiên bản Pháp và Mỹ (đưa một người mới toanh, “xa lạ” với chính trường lên cầm quyền) có xảy ra trên thực tế ở Ukraina hay không chúng ta còn chờ không lâu nữa…

»Cùng chủ đề