Bầu cử địa phương ở Ukraina bởi Lê Hà

Đảng Tổng thống ”Người đầy tớ nhân dân” bị thất bại, đảng đối lập và các đảng ”thân Nga” mừng chiến thắng, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong lịch sử; Cuộc thăm dò ý kiến ”5 câu hỏi từ Tổng thống” bị thất bại – một số điểm chính từ cuộc bầu cử vừa diễn ra.

*Đảng tổng thống bị thất bại ở hầu hết các thành phố: ví dụ ở thủ đô Kiev chỉ được 10%, đứng thứ 3, ở Odessa cũng chỉ đứng thứ 3, tương tự ở các TP lớn khác. Đảng TT bị mất đa số tại các địa phương.

*Các đảng ”thân Nga” mừng chiến thắng. Sự lớn mạnh của các đảng thân Nga là kết quả tất yếu của sự thất bại của đảng tổng thống. Kết quả là tại một số thành phố phía đông nam các đảng thân Nga gần như độc quyền. Đảng ”Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống” dẫn đầu hoặc đứng thứ 2 trong nhiều tỉnh, ví dụ đứng đầu tỉnh Odessa, TP Nikolaev…đứng thứ 2 ở các TP Dnepro, Kharkov…Các ứng cử viên của họ lọt vào vòng hai ở cuộc bầu cử thị trưởng ở Odessa, Kiev, Nikolaev…

*Tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong lịch sử – 36,98%. Nguyên nhân chính không phải là do Covid-19. Theo kết quả khảo sát thì 63% số người không đi bầu cho biết họ đã thất vọng với tình hình đất nước. Các chuyen gia cho rằng tỷ lệ thấp là còn là do chính quyền đã tổ chức kém cuộc bầu cử.

*Cuộc thăm dò ý kiến ”5 câu hỏi từ Tổng thống” bị thất bại. Có 1/3 số cử tri đã phớt lờ việc này. Việc tổ chức cũng rất kém. Cảnh sát đang điều tra việc các trẻ vị thành niên tham gia vào việc tiến hành ”5 câu hỏi từ Tổng thống”. Cả ngày trên mạng người ta đăng các video về cách mọi người vượt qua cuộc khảo sát nhiều lần mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

*Như vậy Ukraina đã bước vào một gia đoạn mới: sắp tới đảng của tổng thống sẽ rất khó khăn, hơn nữa có khả năng phân rã. Các đảng phái đối lập sẽ củng cố vị thế của mình. Các thị trưởng thành phố vốn đang mâu thuẫn với Văn phòng tổng thống sẽ càng muốn phân quyền. Ngay sau khi các điểm bầu cử đóng cửa thị trưởng một số thành phố lớn của Ukraina đã ám chỉ Văn phòng Tổng thống rằng không nên “can thiệp vào việc phân quyền” – nói cách khác, không nên can thiệp vào công việc của họ.

Lê Thái Kỳ tổng hợp

»Cùng chủ đề
Klitschko mắc COVID-19

24 Tháng Mười 2020