Cuộc điều tra Xã hội học mới đây nhất cho thấy ông Zelenskiy lấy đi một số cử tri tiềm năng của tất cả các ứng viên khác. Vì thế ông đã vươn lên trở thành người dẫn đầu bảng xếp hạng cảm tình cử tri của chiến dịch tranh cử.

Vì sao? 

Thứ nhất. Ông Zelenskiy chưa làm nê sai lầm nào lớn trong chiến dịch tranh cử. Các của ông là “tôi không phải chính trị gia” mà không có ứng viên nào là đối thủ chơi theo cách này. Chỉ có ca sĩ Vakarrchuk là có thể chơi kiểu này nhưng ông lại không ứng cử. Còn lại những người ứng cử có triển vọng lại chẳng hiểu nói với cử tri như thế nào để họ có thể nghe được.

Thứ hai. Cử tri bắt đầu tin vào việc trong cuộc bầu cử lần này có khả năng thực tế để lật đổ “Petia và Yulia (Poroshenko và Poroshenko, -nd). Điều này đã động viên được nhiều tầng lớp cử tri có nguyện vọng đưa người phi chính trị lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia. Tâm lý chán chường, không tin tưởng các chính trị gia và chính trường nói chung là khá phổ biến trong nhân dân.

Cuộc điều tra xã hội học mới nhất cho thấy ông Volodimir Zelenskiy đã bứt phá đáng kể so với các ừng viên có tiềm năng.

Thứ ba. Những lá phiếu miền đông sẽ được Zelenskiy lấy đi từ những người trước đây lãnh đạo đảng Các khu vực. Họ từ bỏ các thủ lĩnh đảng này còn sót lại những vẫn tham gia ứng cử – Vilkul và Boyko. Họ xem Zelenskiy gần gũi với họ hơn nhiều so với các thủ lĩnh cũ của mình.

Thứ tư. Ông Zelenskiy nhận được một phần cử tri của Yulia Tymoshenko. Đó là những người từng sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ bà Tymoshenko do bà là ứng viên duy nhất đối lập mạnh mẽ với ông Poroshenko. Bây giờ bà không còn là duy nhất nữa và cũng có những điều đáng ngờ vì vẫn là theo cách của chính trị gia thế hệ cũ.

Thứ năm. Những người lạc quan hội nhập Châu Âu nay cũng trở nên tin tưởng vào danh hái Zelenskiy hơn vì có những người theo ông là “những người lạc quan Châu Âu”. Nhiều người có thiên hướng này đã từ bỏ ông Gritsenko, số khác chờ đợi Vakarchuk tham gia ứng cử nhưng không được và vì thế quyết định ủng hộ Zelenskiy. Những người “lạc quan Châu Âu” nhìn thấy ông Poroshenko có nhiều điểm tiêu cực mà từ trước tới nay làm họ lừng khừng chưa quyết định bỏ phiếu cho ai. Nay xuất hiện ứng viên có vẻ là thành thật, “chân thành” như Zelenskiy thì họ quyết định ủng hộ.

Nguồn: Glavred

»Cùng chủ đề