# Thị trưởng 27 tuổi là ai?

Kết quả exit-poll của trung tâm nghiên cứu chính trị chứng tỏ thị trưởng của thành phố 90 ngàn dân Mukachevo (nổi tiếng) là ông Andrey Baloga, con trai trưởng của ông cựu trưởng ban hành chính tổng thống Yuschenko, ông Victor Baloga – người nổi tiếng trong vụ xung đột vũ trang ở Mukachevo với sự tham gia của các binh sỹ RS.

Thị trưởng 27 tuổi ở tp Mukachevo – con trai của Đại biểu nhân dân Victor Baloga

Kết quả tính theo Exit-poll ông Baloga nhận được 62,7% số phiếu bầu. Điều này đủ để ông chiến thắng kể cả vào vòng 2 theo kết quả kiểm phiếu sẽ có trong mấy ngày tới, nhưng vòng 2 là một điều khó xảy ra nếu như UBBC trung ương thừa nhận bầu cử là minh bạch và hợp pháp.

Ứng cử viên sau ông là Ivan Chubirskiy nhận được 30,4% số phiếu bầu. Ông còn tháng cả hai người khác có họ gần giống ông Bertalon Balog và Berti Balog.

Lưu ý rằng, Victor Baloga (cha) cũng từng bắt đầu chính trị từ chức vụ thị trưởng thành phố Mukachevo, nhưng khi đó ông đã 35 tuổi. Hiện ông là đại biểu nhân dân ở quốc hội Ukraina.

# Thị trưởng 31 tuổi là ai?

Một ứng viên thị trưởng khác cũng rất trẻ được dân bầu ở tp Balta tỉnh Odessa. Ông Sergey Mazur, 31 tuổi sẽ trở thành người lãnh đạo tp Balta cùng với 24 xã kèm theo. Ông đã thu được 62% số phiếu bầu của cử tri. Người có số phiếu sau ông với 20% số phiếu đang đòi kiện về kết quả bỏ phiếu. Tuy nhiên với lượng phiếu 62% ông Mazur hoàn toàn có thể trở thành thị trưởng cho dù vòng 2 có thể xảy ra.

# Trúng cử thị trưởng lần thứ sáu

Ông Valery Khmelnhyuk lần thứ sáu trúng cử thị trưởng của tp Ilichovsk. Ông là đại diện của khối tổng thống BPP, nhận được 50% số phiếu bầu. Người có số phiếu sau ông là đại diện đảng “Phục hưng” Vasily Gulayev với 37%. Trong trưởng hợp phải bầu cử lại thì cũng khó thắng người thị trưởng đương nhiệm Valery Khmelnhik.Như vậy ông Khmelnhik lãnh đạo thành phố Ilichov từ năm 1994 tới nay, ngoài ra ông còn từng là bí thư thứ nhất thành ủy Ilichov của ĐCS Liên Xô (1983-1985).

# Làm thị trưởng 30 năm vẫn trúng cử

Một thị trưởng khác đã từng trên cương vị 30 năm nay vẫn trúng cử. Đó là thị trưởng tp Kotovsk (Odessa), ông Anatoly Ivanov tiếp tục làm thị trưởng thành phố Kotovsk. Ông Ivanov nhận được 40% số phiếu bầu trong khi người theo sau ông là đại diện của khối tổng thống BPP Valery Ponepalyuk chỉ có 20% cử tri ủng hộ và hai người sẽ vào vòng hai để tranh đua ngồi vào chiếc ghế thị trưởng.

# Ứng cử viên có số phiếu bầu kỷ lục của cử tri

Thị trưởng hiện tại, ứng viên bầu cử thị trưởng thành phố Izmail của tỉnh Odessa của phái tổng thống BPP, ông Andrey Abrachenko đã chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu bầu thị trưởng thành phố này vào ngày 25 tháng 10 vừa qua. Ông nhận được một kết quả chưa từng có tiền lệ – gần 95% số phiếu bầu, báo “E-95” đưa tin

Với số phiếu bầu này ông Abrachenko loại tất cả mọi ứng viên khác, bởi vì họ còn lại tổng cộng có 5,4% số phiếu. Kết quả bầu Hội đồng thành phố đội ngũ của ông Ambrachenko cũng nhận được 50% số phiếu bầu.

# Người “Pháp” trúng cử thị trưởng tp Glukhovo

Ông Michel Tereschenko là người Pháp gốc Ukraina. Ông thuộc thế hệ thứ ba (tại Pháp) của dòng họ Tereschenko bỏ đi khỏi đất nước sau cách mạng Tháng 10, sau khi Bolsevich tịch thu toàn bộ tài sản Gia đình dòng họ Tereschenko. Gia đình ông nội của ông khi đó là một gia đình sản xuất đường đầu tiên và cỡ lớn nhất ở Ukraina (và cả ở nước Nga Sa Hoàng) với nhiều nhà máy và vì thế bị xem là nhà tư sản. Michel Tereschenko hiển nhiên là được sinh ra và lớn lên ở Pháp, học ở Pháp. Sau cách mạng phẩm giá ông trở về Ukraina nhằm mục đích giúp đỡ quê hương mình.

Thị trưởng người Pháp

Kết quả bỏ phiếu vừa qua cho thấy có thể xem ông Michel Tereschenko trúng cử thị trưởng ngay vòng một bởi vì ông đã nhận được 64,58% số phiếu bầu. Đối thủ của ông chỉ nhận được 31,21%.

Nguồn: fakty.ictv.ua/“LB.ua”

PS: Kết quả chính thức của cuộc bầu cử chưa được UBBC trung ương công bố, thành thử những kết quả nói trên vẫn xem như là chưa chính thức, đồng thời không loại trừ còn nhiều kỷ lục khác chưa được biết đến, hoặc những kỷ lục nêu trên chưa phải là đáng ngạc nhiên nhất.

Ở Ukraina từng có không ít thị trưởng trẻ, chẳng hạn nguyên thị trưởng tp Orzhenikidze ở Crimea Dubinin, 23 tuổi, phái đảng cộng sản. Tuy nhiên ông bị tòa án xử về tội tham nhũng khi nhận hối lộ 100 ngàn Hrivnia vào năm 2011 và bị kết án tù 5 năm.

Một thị trưởng khác ở tp Skvira, ngoại ô Kyiv, ông Evgeny Suslov – con trai của doanh nhân Ivan Suslov (phái Batkivschina), trở thành thị trưởng khi mới 20 tuổi (vào năm 2002), nhưng từ năm 2012 không còn hoạt động chính trị do đối lập với đảng Các khu vực đang cầm quyền.

»Cùng chủ đề