Kết quả điều tra xã hội học của Viện KMIS và một số hãng khác cho thấy ứng viên tổng thống, danh hài Volodimir Zelenskiy lên dẫn đầu chỉ số cảm tình của cử tri.

Hình: Danh hài ứng viên tổng thống Zelenskiy hiện là người dẫn đầu về chỉ số tín nhiệm cử tri>> 

 Volodimir Zelenskiy (Владимир Зеленский) vào tháng 1 lần đầu tiên đã đẩy ứng viên nặng ký Yulia Tymoshenko xuống hàng sau, trong tháng 2 này lại tiến một bước mới đẩy bà xuống hàng thứ ba và vẫn dẫn đầu chỉ số cảm tình ứng viên của cử tri trước ngưỡng cửa cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống đương nhiệm Petro Porohenko đứng thứ hai theo chỉ số này, còn thủ lĩnh Batkivschina, ứng viên Yulia Tymoshenko lùi về giữ vị trí thứ ba.

Điều gì đã xảy ra

KMIS đã công bố kết quả khảo sát XHH vào ngày 14 tháng 2 (результаты соцопроса). Kết quả này không khác mấy kết quả của các Trung tâm XHH khác tiến hành vào tháng 1 năm 2019. >>(сравнить можно здесь).

Theo dữ liệu mới, ông Zelenskiy vượt tổng thống đương nhiệm 5,6%, vượt Tymoshenko 6,8%.

Biểu đồ: bên trái tỉ lệ người ủng hộ so với tổng số, bên phải tỉ lệ so với số đã có sự lựa chọn. >>

KMIS đánh giá sự khác nhau về chỉ số giữa Tymoshenko và Poroshenko chỉ nằm trong giới hạn sai số thống kê và có thể xem là tương đồng nhau về mức độ tín nhiệm và đều có cùng cơ hội vào vòng II.

Người thực tế cạnh tranh được với họ nhất đó là ông Zelenskiy. Nhưng đó cũng chưa phải là sự thật.

Vào vòng II thì Zelenskiy lại tự tin chiến thắng ứng viên bất kỳ trong số các ứng viên đỉnh cao.

Trong cặp với Tymoshenko thì ông Zelenskiy vượt với khoảng cách +13%, trong cặp vơi Poroshenko ông Zelenskiy vượt 21,5%.

Trong cặp Tymoshenko-Poroshenko ở vòng II thì bà Tymoshenko chiến thắng: 27%: 18,9%.

Bà Tymoshenko đồng thời cũng thắng cả Gritsenko – 25,6%: 21,7%, thắng Boyko – 29,8%: 16,3%.

Poroshenko chỉ thắng được ông Boyko nếu hai người gặp nhau ở vòng 2 bầu cử: 23%:20,2%

Tại sao điều này quan trọng

Các sở tham mưu của Poroshenko và Tymoshenko đã đánh giá không đúng tiềm năng chính trị “của danh hài thông qua TV”, ông Petro Oleschuk đánh giá.

“Điều đó trên thực tế nghĩa là gi? Thứ nhất, phẩy tay ông ấy. Thứ hai, những phương pháp mà họ áp dụng trong thời gian đầu đã thất bại”, – ông nói.

Phương pháp bình thường để chống lại đối thủ Zelenskiy là không có hiệu quả. Các nhà chiến lược tranh cử của các ứng viên chủ chốt buộc phải thay đổi chiến thuật trước bầu cử 50 ngày.

Còn ứng viên Zelenskiy thì có chiến lược không đến nỗi nào. Các chuyên gia hỏi các cổ động viên của Zelenskiy về nguyên nhân họ ủng hộ ứng viên trẻ này thì nhận được hai câu trả lời chính: ông ấy là gương mặt mới (54,4%) và không phụ thuộc vào tài phiệt (29,8%).

Thành công của Zelenskiy ở mức độ nào đó là sự cảnh báo cho Hệ thống chính trị và các cử tri.

Cử tri mất niềm tin vào chính trị và các chính trị gia, bà Irina Bekeskina nói. Điều này được ghi nhận từ hồi mùa hè năm 2018: Ukraina cần gương mặt mới: có 62% người được hỏi hồi đó đã trả lời rất cần gương mặt mới trên chính trường.

“Lấy đâu ra gương mặt mới? Chỉ có từ TB, để tất cả biết về gương mặt mới. Và khi người ta bơm Zelenskiy lên thì họ ủng hộ, tuy ông ấy chẳng phải là chính trị gia. Ông ấy là “thanh niên tuyệt vời”. Rất dễ nhận biết. Trên thực tế đây là sự bỏ phiếu chống đối chính trị. Ủng hộ dù là danh hài, chứ không ủng hộ các người (các chính trị gia, -nd)”, – chuyên gia nhận xét.

Tiếp theo sẽ thế nào

Chỉ số cao không đồng nghĩa với chiến thắng. Ông Zelenskiy dựa vào lớp cử tri không ổn định – lớp trẻ.

“Tới tháng 12 số thanh niên dự định đi bỏ phiếu nhưng không biết bỏ phiếu cho ứng viên nào giảm khoảng hai lần. Nghĩa là Zelenskiy đã lấy lòng được họ như một sự lựa chọn. Ông ấy đã lấy được cảm tình của những người chưa xác định thái độ”, – bà Bekeskina nhận xét.

Tuy nhiên, liệu thanh niên có đi bỏ phiếu hay không. “Thường thì họ ít tới điểm bỏ phiếu hơn là thế hệ già hơn. Vấn đề chưa hẳn do nguyện vọng, tuy nguyện vọng là quan trọng”, – chuyên gia này giải thích.

Vấn đề ở chỗ một số lượng lớn thanh niên đi làm xa nhà và không muốn về quê bỏ phiếu, hoặc đăng ký trước để bỏ phiếu ở đâu đó.

Đồng nghĩa họ chưa hẳn sẽ sử dụng quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử.

Chuyên gia Paniotto cũng ủng hộ đánh giá này và cho biết, chỉ có một phần ba thanh niên quan tâm tới chính trị, trong khi đó ở độ tuổi cao hơn có tới 60% cử tri quan tâm. Xu hướng này được nhiều nhóm điều tra XHH khẳng định bằng dữ liệu.

Bầu cử 2019 rất đặc biệt

“Trước đây, trước ngày bỏ phiếu 3-4 tháng có thể dự báo ứng viên lọt vòng hai rất dễ dàng. Nhưng lần này lại khác. Tymoshenko mới đây còn dẫn đầu, nay đã lùi xuống vị trí thứ ba. Đó là điều bất ngờ của bầu cử 2019. Chẳng ai dự báo chính xác được, thời gian vẫn đang còn và tình hình còn thay đổi”, – ông Paniotto nhận xét.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề