Không một ai trong số người tham gia thương lượng muốn ra khỏi hiệp định Minsk.

Đọc thêm: Nga sẽ không chính thức thừa nhận bầu cử ở Donbass >>>ở đây

Ukraina không muốn ra khỏi quá trình Minsk vì lý do nó liên quan tới các chế tài chống Nga của Phương Tây.

Nga có cách chơi của mình – họ muốn đạt được chế độ tự trị cho ORDLO trong thành phần của Ukraina. Vì vậy Kremlin chờ các cuộc bầu cử ở Ukraina trong năm tới, để sau đó cố gắng sử dụng tình hình với các thỏa thuận Minsk đúng theo quyền lợi của họ. Chuyên gia chính trị học Volodimir Fesenko nhận xét.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng, sự rủi ro căng thẳng chiến sự ở Donbass phụ thuộc vào phía Nga. Theo ý kiến của ông Fesenko nếu bây giờ có những người hiếu chiến ứng cử nắm quyền ở thãnh thổ ORDLO như là thủ lĩnh cũ Zakharchenko thì khả năng leo thang là lớn để nâng uy tín của họ.

Nhưng ông Pusilin không phải là chỉ huy chiến trường. Ông Pasechnhik (ở Lugansk) thì hành động thận trọng. Tất cả sẽ phụ thuộc vào chiến thuật của Kremlin. Họ có thể sử dụng đề tài này khác để khiêu khích các ứng viên tranh cử ở ORDLO, chẳng hạn đề tài yêu nước. Ukraina cần phải sẵn sàng cho tất cả mọi tình huống.

Lưu ý rằng, ngày 30 tháng 9 trong phiên họp Đại hội đồng LHQ các nước lại lên án cái gọi là bầu cử ở ORDLO, xem đấy là bầu cử giả hiệu, ngược với tinh thần và văn bản của các thỏa thuận Minsk.

Đại diện Ukraina ở LHQ Volodimir Elchenko tuyên bố rằng bầu cử giả hiệu ở ORDLO có thể là sự bắt đầu chu kỳ những hành động hiếu chiến của Nga. Có tám quốc gia Châu Âu ở LHQ đã công khai kêu gọi Nga tuân thủ hiệp định Minsk và từ bỏ các cuộc bầu cử ở ORDLO.

Nguồn: 24tv

»Cùng chủ đề