Ông đối diện mức án từ 5 đến 12 năm tù giam.

Thứ trưởng bộ các vaansd đề lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng Yuri Grumchak đã bị cơ quan điều tra bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ số lượng lớn để ảnh hưởng tới kết quả tòa án tối cáo về một dự án bất động sản ở Kyiv.

Theo khẳng định của Bộ các vấn đề lãnh thổ bị chiếm đóng thì vụ này hoàn toàn không liên quan gì tới bộ, chỉ là vụ việc cá nhân mà thôi.

Điều gì đã xảy ra

Ông Grymchak và trợ lý cuỷa ông (người trung gian) bị cáo buộc trong một vụ tống tiền 1,1 triệu đô la để giải quyết quyết định tòa án tối cao liên quan dự án bất động sản ở Kyiv.

Theo cơ quan NABU và SBU thì ông bị bắt giữ cùng với tang chứng 480 ngàn đô la. Thông báo về bắt giữ trợ lý của ông là không đúng bởi vì thứ trưởng Grumchak không có trợ lý chính thức nào.

Người bị bắt giữ thứ hai chính là am trai vợ Grymchak.

Có hai giả thiết chính: Một giả thiết liên quan tới chức vụ thứ trưởng Bộ các vấn đề lãnh thổ bị chiếm đóng. Giả thiết thứ hai như cơ quan
điều tra nói liên quan quyết định tòa án tối cao về một dự án bất động sản mà chủ đầu tư đồng ý giá giải quyết trôi chảy là 1,1 triệu đô la.

Ông Lutsenko viết: hành dộng tố tụng chứng tở ông ấy và trợ lý đòi tiền để ảnh hưởng tới quyết định của tòa và các quan chức bộ văn hóa để đưa ra “quyết định theo đơn đặt hàng”. >>Facebook.

Bộ văn hóa phủ nhận mọi sự liên quan nào tới vụ tống tiền này.

“Các cáo buộc liên quan tới bọ văn hóa đều không có cơ sở, bịa đăt và không dựa vào nền tảng tư pháp. Bộ văn hóa không có thỏa thuận nào về các dự án xây dựng hay tái chế các công trình văn hóa ở Kyiv”, – trong thông báo của Bộ văn hóa nói.

Về khai báo tài sản cá nhân

Năm 2019 ông Yuri Grymchak khai có 1 vất đọngh sản – căn hộ ba buồng 66m2 ở Kyiv, theo tên vợ. Trị giá căn hộ 303 000 Hrivnia.

Ngoài ra có đồng hồ Breguet Vacheron Constantin, không ghi
giá trị bao nhiêu.

Trong năm 2018  ông nhận 558 000 Hrivnia tiền lương, có taì sản (vốn) 45 000 đô la. Trong tờ khai ghi rõ rằng năm 2018 ông vay tín dụng 206 000 Hrivnia.

Đối diện mức án

Theo nghi án hiện nay thì ông Grymchak bị nghi án theo tội danh 190/4 Bộ luật hình sự, theo đó ông đối diện mức án 5-12 năm tù, cùng với tịch thu tài sản.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề