Ngày 16 tháng 3 người lãnh đạo sở di trú tỉnh Odesa đã bị bắt giữ do nhận hối lộ để làm giấy tờ cho các công dân nước ngoài. Quan chức sở di trú đòi số tiền 10 ngàn đô la cho việc cấp thẻ định cư cho hai công dân nước ngoài.

Quan chức này dự định làm thẻ định cư bằng cách làm hôn nhân giả với công dân Ukraina. Mức trừng phạt với tội danh này là 8-12 năm tù giam, tịch thu tài sản cùng với tước quyền giữ chức vụ hoặc một số loại hình hoạt động khác.

 

Nguồn: Fakty/Pushkinska

PS/Comment: Đây là bài dịch từ báo Fakty/Pushkinska, là tổng biên tập, khi kiểm duyệt tin này cho lên báo, tôi nhận ra anh bạn bị bắt này có tên gọi là An Đờ Rây, trưởng phòng hộ chiếu của những người nước ngoài tại Odessa. Câu chuyện xảy ra đúng với tôi cách đây 6 tháng, tôi đi chuyển khẩu cho vợ mình, vừa mới đổi hộ chiếu vì bị hết hạn, không may hộ chiểu của vợ tôi khi đổi bị sai họ tên, nên cách đó 1 tháng tôi đã ra sở cư trú đóng dấu vào hộ chiếu bình thường, nhưng do sơ xuất không kiểm tra, mãi một tháng sau khi xem lại hộ thì mới biết hộ chiếu đã bị sai họ tên.

khi đã đổi lại hộ chiếu cho đúng tên thật, tôi ra phòng hộ chiếu người nước ngoài tôi gặp cô cán bộ tên là An Lôn Na, cô ấy niềm nở hướng dẫn tôi đi dịch hộ chiếu mới và mang lại cho cô ấy làm ngay, Ông sếp trưởng phòng có tên An Đờ Rây người vừa bị bắt trên, có cuộc điện thoại, tôi nghe rõ ông ta hỏi lại họ tên của vợ tôi qua đầu dây bên kia, và người đâu giây nhắc lại cho ông ta đúng họ tên của vợ tôi, rồi ông ấy viết vào tờ giấy trên bàn, tôi nghe rõ và nhận ra người gọi điện thoại ở đầu dây bên kia vọng ra đúng giọng “một người Việt Nam”? dập máy, ông quay sang hỏi cô An Lô Na, người đưa hồ sơ ấy có phải tên này… không? cô ta trả lời đúng, tôi đã hướng dẫn cho anh ấy làm thủ tục, ông ta đứng dậy dành lấy hồ sơ, hộ chiếu của vợ tôi, và bảo tôi đi cùng sang phòng của ông ta bên cạnh, ông ấy dọa tôi và đòi tôi một khoản tiền lớn.

Tôi bình tĩnh trình bày đúng sự thật, ông ta không nghe, và ông ta gọi cho một nhân viên của phòng an ninh nội bộ xuống và dẫn tôi lên phóng an ninh nội bộ, tôi cũng trình bày đúng như vậy, cuối cùng thì phòng an ninh nội bộ chuyển tôi sang phòng điều tra của công an quận Pờ Ri Mo, với đề nghị khởi tố vụ án làm giấy tờ giả, tôi đã gọi điện nhờ đại sứ quán Việt nam cung cấp các giấy tờ cần thiết thì được cán bộ sứ quán tạo điệu kiện tốt nhất, sau khi về tôi có nhờ người quen trên ủy ban an ninh quốc gia, tôi có trình bày và đưa họ tên, người quen trên KiEv trả lời họ có biết ông này, ông ấy đang bị điều tra, chắc ông ấy muốn vào tù sớm và bảo tôi mai ra gặp ông An Đờ Rây ông ấy làm cho, khi tôi ra thì ông ấy xin lỗi và bảo tôi sang công an lấy hồ sơ về cho ông ấy làm cho. Đúng là một người “chuyên bán hoa quả” vào làm việc ở sở cơ trú nên không hiểu gì về luật pháp,mà chỉ có ức hiếp và cướp tiền của dân là giỏi?  theo luật pháp, khi đã khởi tố vụ án phải đóng vụ án thì họ mới trả hồ sơ, nên tôi quyết định lấy hồ sơ qua tòa án.

Nhìn thấy tin này tôi mừng và cho tin ngay lên trang nhất của báo, đúng là người gây gió sẽ gặp bão, và tôi còn mong rằng kẻ nào là người Việt Nam chuyên làm nghề chỉ điểm, hại bà con cộng đồng và gia đình nhà tôi mà tôi đã nghe được giọng của hắn trên điện thoại, sớm muộn cũng phải chung số phận với tên tôi phạm An Đờ Rây kia? bởi tôi cũng đã cung cấp những nghi vấn của mình cho cơ quan điều tra và sẵn sàng hợp tác đưa bọn này ra anh sáng, đừng vì thiếu hiểu biết mà đi dọa nạt và kiếm tiền trên mồ hôi nước mắt của bà con kiều bào ta cùng máu đỏ da vàng nữa? dân trí trong cộng đồng ta bây giờ đã khác xưa rồi và tình hình chống tham nhũng ở cả Việt Nam và Ukraina đang diễn ra rất quyết liệt, làm tiền kiểu ấy sớm muộn cũng vào tù bóc lịch.

Cộng đồng người Việt tại Odessa hiện nay có nhiều người chỉ điểm?

Vũ Đức Trường

 

»Cùng chủ đề