Về trung và dài hạn,thị trường BĐS Việt Nam có triển vọng rất tốt. Vinacapital sẽ tăng cường lập quỹ BĐS và đầu tư chủ yếu vào dự án phức hợp tại TP.HCM và Hà Nội.

Đó là quan điểm của ông Don Lam – Tổng Giám đốc Vinacapital trong cuộc trao đổi với chúng tôi bên lề sự kiện Vinacapital chính thức khởi công dự án khu phức hợp văn phòng, bán lẻ, khách sạn Times Square nằm sát cạnh Big C trên đường Phạm Hùng, Hà Nội.

Đây là một dự án phức hợp giống với mô hình dự án Hùng Vương Plaza, Tp.HCM do Vinacapital đầu tư đã được đưa vào sử dụng vào tháng 7/2007.

Times Square Hà Nội là một dự án phức hợp có quy mô lớn và hiện đại. Vậy tại sao ông lại chọn vị trí này để xây dựng?

Đây là à vị trí rất quan trọng và là vị trí phát triển mới của Thủ đô Hà Nội,. Vinacapital cần có sự nhìn xa trông rông đôi chút, cái nhìn có thể là 3 đến 4 năm sau.


Vinacapital đã có quỹ BĐS VNL trị giá 770 triệu USD, bên cạnh đó Vinacapital tiếp tục lập thêm quỹ BĐS mới. Vinacapital sẽ hướng đến đầu tư vào loại BĐS nào tại Việt Nam, thưa ông?

Vinacapital có quỹ đầu tư BĐS VinaLand (VNL). Dự án này là thuộc đầu tư từ quỹ VNL, VNL đã giữ vốn cho dự án này. Sang năm sau, Vinacapital sẽ thành lập một quỹ BĐS mới Vina Land 2 (Vina Land partner).

Thị trường BĐS Việt Nam về trung và dài hạn là rất tốt. Điều quan trọng là mình đầu tư vào loại BĐS nào, vào vị trí nào. Vinacapital rất quan tâm đến những dự án phức hợp là chính. Tức là, loại BĐS có văn phòng, có khách sạn, có trung tâm thương mại và căn hộ,…trong cùng một quần thể.

Người Việt Nam bây giờ rất muốn có một chỗ ở hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Ở chỗ nào mà khi đi ra ngoài là có trung tâm thương mại ngay lập tức, gặp bạn bè là phải có ngay nhà hàng, khách sạn hay đi đâu đó thì còn có tòa nhà phức hợp tại nơi, chứ không phải là chỉ là một tòa nhà chung cư riêng.

Ở trong TP.HCM cũng có một dự án rất lớn là Hùng Vương Plaza, đó là một trong những dự án mà Vinacapital đầu tư. Dự án này đã được khai trường hồi tháng 7/2007 và đã rất thành công, tôi cũng muốn thành lập mô hình đó ở những thành phố khác tại Việt Nam. Và Times Square Hà Nội cũng là một mô hình như thế.


Được biết Vinacapital đang xây dựng kế hoạch huy động một quỹ BĐS mới khoảng 500 triệu USD. Vậy nguồn vốn này được huy động từ đâu, thưa ông?

Cái đó thì tôi chưa dám nói. Mình phải cần nghiên cứu thị trường chặt chẽ, chừng khoảng quý 1 năm sau tôi mới thông báo được.

Vị trí đầu tư của VinaCapital tập trung chủ yếu vào khu vực nào, thưa ông?

VinaCapital chủ yếu sẽ tập trung đầu tư vào 2 thị trường BĐS lớn là Tp.HCM và Hà Nội là chính.


Đánh giá của ông về thị trường BĐS Việt Nam năm 2009?

Rất là khó trả lời. Thị trường BĐS năm 2009 điều quan trọng là tín dụng BĐS, các tổ chức tín dụng có tiếp tục cho vay hay không. Tại vì một số nhà đầu tư có thể có vốn, có tiền nhưng họ sẽ không đầu tư, lý do là đầu tư một dự án bất động sản không phải là sử dụng hết nguồn vốn của mình. Ví dụ anh có 100 đồng anh không thể bỏ ra toàn bộ 100 đồng để đầu tư, điều đó không khả thi.

Ngày xưa thường bỏ ra 30 đồng và vay 70 đồng để đầu tư, nhưng bây giờ tài chính khó khăn, thì có thể bỏ 50 đồng và vay thêm 50 đồng để đầu tư. Nếu như nhà đầu tư có 100 đồng vốn thì họ cũng không bỏ toàn bộ vào dự án, chừng nào có sự tài trợ từ ngân hàng thì họ mới đầu tư.

Thị trường BĐS đang trầm lắng tại sao lại chọn thời điểm này để khởi công?

Phải nhìn về tương lai, không phải là để đến lúc thị trường “nóng” nhất thì mình mới làm. Nếu khởi công bây giờ thì giá thành xây dựng cũng xuống. Cho nên là phải chuẩn bị từ bây giờ, chuẩn bị thiết kế chi tiết,…rất nhiều sự chuẩn bị. Mà dự án BĐS đâu phải làm nhanh, ít nhất trong 3 năm sau mới xong.

Xin cám ơn ông.

Kiều Thuật
theo CafeF