Website chuyên về kinh doanh ЛІГА.net hôm nay đã mở ra một diễn đàn thảo luận với chủ đề “Khủng hoảng và bất động sản: mua, bán hay chờ đợi?”.

Tham gia cuộc thảo luận này có đại diện của chính phủ, các nhà tài chính, những nhà đầu tư vào thị trường bất động sản…họ đã có những bày tỏ về quan điểm của mình về giá cả thị trường, các chiến lược đầu tư hiệu quả nhất trong khủng hoảng, cũng như những dự đoán về giá cả trong thời gian tới.

Vitali Boiko – giám đốc công ty tư vấn Hiệp hội thương mại Ucraina(UTG):

Sau đợt rớt giá nhanh chóng vào cuối năm 2008, kể từ đầu năm 20089 đến nay tình hình trên thị trường bất động sản đã tương đối ổn định. Thể hiện rõ ràng nhất là giá cả đã ổn định, nếu trong thời gian từ đầu năm đến tháng 3, giá giảm một cách tiêu cực, thì trong thời gian này, đang có xu hướng tăng lên.

Trong tháng 6, nhiều dự án xây dựng đã được khởi động trở lại. Cộng với sự ổn định của đồng đô la Mỹ dẫn tới việc thị trường tiền tệ không còn sức hút với các nhà đầu tư, do đó họ chuyển hướng trở về với bất động sản.

Natalia Dotsenko-Belous, luật sư tư vấn cho công ty Vasil Kisil & Parther:

Đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà, là một cách đầu tư hiệu quả hơn cả trong thời gian sốt nhà đất trong giai đoạn 2007-2008. Đồng thời, việc hoàn thành tiếp tục các dự án đầu tư trong thời gian này sẽ dễ dàng tìm được những sự trợ giúp từ nhà nước.

Việc giá cả bất động sản đã xuống tới đáy cũng giúp các nhà đầu tư tăng cường sự tin tưởng khi tham gia vào thị trường này.

Rubanov Alexander, chủ tịch của Hiệp hội Bất động sản Ucraina:

Để thị trường ổn định hoàn toàn, thì sẽ cần khoảng 6-7 tháng nữa. Trong mùa thu năm nay, giá cả sẽ có thể giảm đôi chút, khoảng đến 5%. Nhưng khi sang đến quý I và quý II năm 2010, thị trường bất động sản sẽ trở lại với sự sôi động vốn có của nó.

Vladimir Stepenko, giám đốc tiếp thị công ty SV Development

Những biến động tại thị trường bất động sản Kiev cho thấy, mức giá hiện nay đã xuống đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, lượng cung và cầu trên thị trường không cân đối. Khối lượng giao dịch đã giảm đi vài lần . Trong năm 2008 đã được ghi nhận được hơn 20 nghìn giao dịch(khoảng 1660 giao dịch mỗi tháng), trong khi đó tỷ lệ của năm nay là 200-250 giao dịch mỗi tháng. Nhưng số liệu này mới chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, cuối năm mới là thời điểm tấp lập nhất.

Các điều kiện cơ bản cho thị trường phục hồi là phục hồi lại các khoản vay thế chấp. Còn đối với các công trình xây mới thì tình hình vẫn còn khó khăn, hiện tại nguồn tài chính dành cho các dự án này chỉ đáp ứng được 30%.

Phamxuan
theo Domik

»Cùng chủ đề