Gần đây, không chỉ các chủ dự án, người có bất động sản (BĐS) muốn bán, người có nhu cầu mua đều cho rằng “không còn yên ắng như trước tết”. Người đi tìm hiểu nhiều hơn. Cũng đã có một số giao dịch, chủ yếu từ những người có nhu cầu thực.

Tuy nhiên, hoạt động đầu cơ vẫn còn trong giai đoạn thăm dò, nghe ngóng và không phải nơi nào cũng “ấm lên”. Nhưng các chuyên gia nhận định diễn biến những ngày qua là bất ngờ vì sớm hơn dự kiến.

Căn hộ, dự án mới hút hàng

Ông Phan Văn Hiếu, giám đốc kinh doanh Công ty CP đầu tư Nam Long, cho biết khá bất ngờ khi gần 100 căn hộ Ehome được đơn vị này đưa ra bán giai đoạn 2 từ đầu năm đến nay hiện chỉ còn 12 căn. Một trong những yếu tố giúp bán chạy là giá chỉ có 11,5-14,5 triệu đồng/m2.

Không chỉ đối với những dự án căn hộ có mức giá trung bình, một số dự án căn hộ cao cấp được các công ty BĐS bán trong thời gian gần đây như Phú Hoàng Anh (Nhà Bè) và Hoàng Anh River View (quận 2), cao ốc Thuduchouse-Trường Thọ (Thủ Đức), Orient apartment…cũng được khách hàng quan tâm. Theo ông Lê Hùng-giám đốc Công ty Hoang Anh Land, với hai dự án Phú Hoàng Anh và Hoàng Anh River View đã có hơn 500 khách đặt cọc mua căn hộ. Nhà phân phối dự án Orient apartment cũng cho biết trong hai tháng qua, đặc biệt là khoảng 10 ngày trở lại đây, đơn vị này đã bán gần hết 30 căn hộ theo như kế hoạch.

Đất nền dự án: nơi tăng, nơi giảm

Từ hơn hai tuần nay, bà Thu – nhân viên một công ty môi giới nhà đất (quận 2, TP. HCM) – cho biết đã có việc làm. Phần lớn khách đến tìm hiểu và đặt mua đều dùng tiền của mình để đầu tư với mục đích xây nhà để ở. Vì thế họ chọn nền có diện tích vừa phải. Giá những nền đất loại này đã tăng 10-15% so với thời điểm trước tết. Nền nhà phố dự án tại An Phú, An Khánh (quận 2), có diện tích trên dưới 80 m2/nền, đang được giao dịch ở mức 25-26 triệu đồng/m2, trong khi trước đó là 20-21 triệu đồng/m2.

Tại Bình Chánh, nền nhà phố có diện tích nhỏ của dự án Trung Sơn được giao dịch thành công với mức giá khoảng 26-27 triệu đồng/m2. Ông Minh (Bình Tân), vừa mua một nền 100 m2 với giá 27 triệu đồng/m2 cho biết giá khá mềm so với mức 35-40 triệu đồng/m2 khi nóng sốt, nhưng so với trước tết giá đã tăng nhẹ.

Tương tự, các dự án tại Bình Dương và Đồng Nai cũng được nhiều người tìm hiểu. Chỉ trong vòng chưa đầy ba ngày đưa ra bán, 300 nền dự án Thạnh Phú, giá 110-185 triệu đồng/nền, đã được bán hết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khu vực giá khá im ắng do trước đó đã được đẩy lên quá cao và đã sang tay nhiều chủ, nên người mua cũng ngại do không thể làm việc với chủ dự án để biết được tiến độ thực hiện, giấy tờ pháp lý của dự án.

Cú hích từ tiền đền bù ở Thủ Thiêm

Nhận định về thị trường BĐS thời gian gần đây, một số chuyên gia cho rằng thị trường đã chuyển biến sớm hơn so với dự báo. Nhiều công ty BĐS cho rằng có ba yếu tố giúp thị trường chuyển động. Thứ nhất, giá BĐS chỉ còn 40-60% so với trước. Thứ hai, lãi suất tiết kiệm và cho vay cũng đã giảm mạnh.

Với người có tiền nhàn rỗi, giữa gửi tiết kiệm lãi suất 7%/năm với mua căn hộ rồi cho thuê thì họ chọn mua căn hộ. Với người không đủ tiền mua nhà thì có thể vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn trước. Thứ ba, nhiều người kỳ vọng số tiền bồi thường lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng cho người dân Thủ Thiêm sẽ ít nhiều chảy vào thị trường BĐS, mà trước hết là những hộ mua nhà để ở sau khi nhận tiền đền bù.

Theo ông Lâm Văn Chúc, giám đốc Công ty Phúc Đức, mức giá đền bù tại Thủ Thiêm khá cao, lên đến 18-19 triệu đồng/m2, là cơ sở để tin rằng giá nhà đất sẽ không ở mức thấp như thời gian qua. Tuy nhiên, ông Chúc cho rằng thị trường BĐS chỉ mới “ấm cục bộ”. “Với giá hiện nay, người có nhu cầu mua nhà để ở đã biết tận dụng cơ hội, đặc biệt là những căn hộ có mức giá từ 1,5 tỉ đồng trở xuống…” – ông Chúc nói.

Tương tự, các dự án đất nền cũng chỉ mới thu hút được những khách hàng có nhu cầu nhà ở thật sự, số lượng nhà đầu tư nếu có cũng chỉ là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi đó, những nhà đầu cơ thật sự, những người có khả năng mua một lúc hàng chục căn hoặc một block căn hộ, vẫn chưa xuất hiện.

Hải Yến
theo DiaOcOnline.vn