Chỉ sau 1 tháng kể từ khi bắt đầu có những thông tin lạc quan về thị trường bất động sản giá nhà đất trên địa bàn TPHCM đã tăng bình quân 20%. Ghi nhận tại một số khu vực trọng điểm của thị trường cho thấy đã xuất hiện những người đầu tư theo kiểu “lướt sóng”. Trong khi, giới phân tích giàu kinh nghiệm thì cho rằng đó là “sóng” nhân tạo.

Giá đất tăng do đón “sóng”Tại các khu vực trọng điểm của thị trường BĐS như Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, khu vực lân cận Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ trong vòng 1 tháng giá đất đã tăng bình quân 20%, thậm chí một số dự án được đánh giá cao mức tăng lên đến 30%. Tại Khu Nam Sài Gòn, mức tăng mạnh nhất thuộc về các dự án hàng “top”, chẳng hạn như dự án Him Lam – Kênh Tẻ, Trung Sơn tăng 30%.

Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Châu, sở dĩ giá đất trong 2 dự án Him Lam và Trung Sơn tăng mạnh là do thị trường lạc quan, thêm vào đó dự án Sunrise City (sát vách) mới được công bố vào ngày 21.3 đã kéo giá các dự án này lên. Những dự án không hấp dẫn lắm đối với các nhà đầu tư có ý định đầu tư ngắn hạn thì có mức tăng khiêm tốn khoảng 10%.

Trở lại các dự án trên địa bàn quận 2 và 9, đặc biệt là các dự án lân cận Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, theo ông Lâm Văn Chúc – Chủ tịch HĐQT địa ốc Phúc Đức, mức tăng giá 20% là có thực. Trong tuần trước có hơn chục trường hợp, khách hàng mang tiền đặt cọc, người bán thì thay đổi ý định không muốn bán nữa” – ông Chúc cho biết thêm.

Bình luận về nhận định rằng đang có tình trạng làm giá, ông Chúc cho rằng: ” Theo tôi nếu nói làm giá là không chính xác. Giá nhà, đất trên thị trường được xác lập dựa trên mức độ cân bằng giữa nhu cầu bán và mua, người bán nhiều, người mua ít thì giá sẽ giảm. Ngược lại người mua nhiều, người bán ít thì chắc chắn giá sẽ tăng. Còn tình hình thị trường đang có biểu hiện ấm lên thì tình trạng người mua muốn mua, người bán chưa muốn bán cũng là việc bình thường”.

Ông Võ Đình Quốc – Phó TGĐ CTCP bất động sản điện lực Sài Gòn Vina (EVN Land SaiGon) cho biết: “Trên thị trường BĐS, người mua và người bán đang nắn gân nhau. Người bán tăng giá chậm để thăm dò phản ứng của người mua. Đối với người mua, đại bộ phận là các nhà đầu tư thì thấy rằng giá nhà đất hiện nay là chấp nhận được và có khả năng để đầu tư”.

“Sóng” thật hay “sóng” nhân tạo

Khi được yêu cầu nhận định về việc thị trường BĐS đã có “sóng” hay chưa, chuyên gia phân tích thị trường BĐS Nguyễn Xuân Châu cho rằng: “Sóng thì chưa có nhưng mặt bằng giá mới đã hình thành, bình quân tăng khoảng 20% so với hồi đầu năm 2009. Bây giờ còn quá sớm để nói rằng thị trường đã có “sóng”, nếu vội vàng “lướt sóng” trong thời điểm hiện nay có thể bị chết chìm”.

Ông Võ Đình Quốc – Phó TGĐ EVN Land SaiGon – cho rằng: “Việc thị trường BĐS ấm lên trong tháng vừa qua chủ yếu là do tác động của việc suy thoái của các kênh đầu tư khác. Theo tôi, việc thị trường BĐS “sốt” trở lại là không có khả năng, nếu có, chỉ sốt tâm lý thôi”.

Nhận định về vấn đề trên thị trường BĐS hiện nay đã có “sóng” để “lướt” hay chưa thì ông Võ Đình Quốc cho rằng: “Bây giờ còn quá sớm để nói đến “sóng”, nếu không sáng suốt không những không có “sóng” để lướt mà còn có thể dẫn đến chuyện đập đầu xuống đất”.

Ông Lâm Văn Chúc khi đề cập đến tính ổn định của cơn hứng khởi mới trên thị trường BĐS thì cho rằng: “Bền hay không thì chưa thể biết được bởi khủng hoảng kinh tế vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, theo tôi, trong cơn suy thoái của thị trường BĐS năm 2008 có đến 70% các nhà đầu tư thứ cấp bị âm vốn. Các giao dịch trên thị trường bây giờ chỉ mang tính chất đầu tư nhỏ lẻ, người mua nhiều nhất trong thời gian qua cũng chỉ từ 2 đến 3 nền. Trong giai đoạn cực thịnh của thị trường nhà, đất năm 2006 -2007, tôi đã từng chứng kiến người ta mang vài chục tỉ đi mua đất một lần là rất bình thường, thậm chí có những trường hợp ôm cả trăm tỉ đồng để đổ vào đất”.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM khi nhận định về một vấn đề đang được quan tâm là có “sóng” trên thị trường BĐS hay chưa, thì dí dỏm: ” Theo tôi thì chưa có “sóng” lớn để “lướt” đâu. Tuy nhiên, bây giờ người ta đã xây dựng được hồ sóng nhân tạo để lướt, thì việc tạo “sóng” ảo trên thị trường thì chẳng có gì khó!”.

Lê Hùng
theo Lao Động