Năm 2009, giá nhà đất tại một số vùng của Mỹ sẽ giảm chậm lại do đã giảm quá nhiều trong năm 2008. Tuy nhiên điều này không có nghĩa thị trường sẽ hồi phục.

Năm 2008 là năm mà những người đi vay dưới chuẩn và những người đầu cơ nhà đất bị bắt đầu chịu thiệt hại do khủng hoảng trên thị trường bất động sản. Năm 2009, họ sẽ phải chịu tác động có thể còn mạnh hơn.

Cho đến nay, giá nhà đất tại Mỹ hạ mạnh nhất ở những thị trường giá rẻ . Tại những thị trường có sự phát triển nhà ở mạnh nhất như Florida, California, và Las Vegas giá nhà ở đang trượt dốc không phanh.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/12 cho thấy doanh số bán nhà tại Mỹ vào tháng 11 đã giảm thấp nhất trong 17 năm qua, giảm khoảng 35,3% so với tháng 11 năm 2007. Thậm chí trong tương lai mọi chuyện còn ảm đạm hơn. Cùng ngày, Credit Suisse cũng dự báo hơn 8 triệu ngôi nhà sẽ bị thu hồi trong 4 năm tới tương đương 16% số nhà thế chấp tại Mỹ.

Đó sẽ là vấn đề đáng chú ý nhất của năm 2009, kinh tế suy thoái sâu hơn và tình trạng mất việc đang leo thang, vấn đề nghiêm trọng của thị trường nhà đất có thể ảnh hưởng tới cả các thị trường giàu có hơn, những nơi mà vừa mới đi vào ổn định từ hồi mùa hè vừa rồi trước khi Lehman Brother phá sản và 15/09, đánh dấu sự hỗn loạn về tài chính nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Theo báo cáo nghiên cứu BĐS của HousingPrdictor.com, có trụ sở tại Destin, Fla, giá nhà chung trên tòa nước Mỹ có thể sẽ giảm 12,5% trong năm tới, so với dự đoán giá giảm trong năm nay là 11,1%.

Vấn đề nhà ở và thế chấp đã đẩy nước Mỹ lún sâu vào cuộc khủng khoảng, có thể sẽ lan rộng và có thể chạm đáy của sự suy giảm nhà ở.


Manhattan cũng bị thiệt hại

Manhatta cũng là một ví dụ, nơi mà giá căn hộ tăng vọt trong nhiều năm sau khi tình trạng bong bóng nhà ở hầu hết các thành phố lớn bị đổ vỡ. Thị trường bất động sản New York được nâng đỡ bởi cư dân ở đó, những người vẫn đang kiếm được những khoản lợi nhuận lớn từ phố Wall giàu có. Thị trường này còn được kích cầu bởi việc USD suy yếu, những người “săn lời” từ ngoại quốc đổ xô đến nơi đây.

Ông Jonanthan Miller- chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng định giá bất động sản Miller Samuel nói, ngày nay, khi đồng đô la đã mạnh lên, những tai hoạ về kinh tế đã lan rộng đến cả những khách hàng tiềm năng mua nhà ở New York từ khắp nơi trên thế giới. Kết quả là giá căn hộ tại Manhattan đã giảm xuống 20% kể từ mùa hè. Phân tích của Miller dựa trên những hợp đồng đã ký trong những tháng gần đây.

“Giai đoạn giữa tháng 9 là một dấu mốc quan trọng”, ông Miller nói. “ Đó là nơi mà bạn có thể thấy một sự tụt giảm nghiêm trọng về lượng giao dịch”. Trang web housingpredictor.com dự tính giá nhà ở của Manhattan sẽ giảm khoảng 19% trong năm 2009. Và Moody’s Economy.com dự đoán rằng giá căn hộ ở New York, Bắc New Jersey, và Westchester County sẽ giảm 29 % vào quý 4 năm tới.

Theo Marisa DiNatale, nhà kinh tế cấp cao của Moody’s Economy.com : “Tính trên địa bàn cả nước, chúng tôi cho rằng cuộc suy thoái này sẽ còn tiếp diễn tồi tệ hơn bất cứ sự kiện nào mà chúng ta đã thấy trong vòng 40 năm qua. Nếu nền kinh tế suy sụp đến mức đó, khi ấy bạn sẽ bắt đầu thấy căn hộ ở Manhanttan phải phát mãi.”

Những nơi giá nhà sụt giảm ít


Theo HousingPredictor.com, Las Vegas, Arizona, California, và Florida là những thị trường có thể sụt giảm ít hơn bởi giá trị căn hộ đã giảm quá nhiều.

Giá nhà đất tại một số khu vực ở Florida như Naples, Orlando, và Tampa có giảm đôi chút, nhưng những khu vực khác ở Florida như Miami lại tồi tệ hơn.

Theo các chuyên gia về nhà đất, rất ít vùng của Mỹ có thể thoát khỏi tình trạng suy thoái này và những tác động tương ứng lên thị trường bất động sản. Một làn sóng tịch thu tài sản thế nợ khác có thể sẽ diễn ra trong năm 2009.

Kiều Thuật
theo Businessweek