Nguồn hàng tăng lên khi giới đầu cơ phải xả hàng để trả nợ, trong khi người có nhu cầu thực sự lại thiếu tiền để mua. Thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm vẫn chưa thoát cảnh chợ chiều.

Giám đốc Trung tâm bất động sản Mỹ Đình II Lê Trọng Thủy cho biết, thỉnh thoảng vẫn có người tới hỏi thông tin, song lượng khách giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn cảnh khách thưa thớt, anh Thủy vẫn không thể quên những tháng cuối năm ngoái, khi thị trường tấp nập kẻ bán người mua. Tại một trung tâm môi giới trên đường Nguyễn Chí Thanh, khách hàng đến chủ yếu để nghe ngóng thông tin về giá.

“Tôi chẳng hiểu sao lãi suất ngân hàng đang xuống thấp rồi mà khách hàng vẫn chưa đến mua nhà”, chị Lan, đại diện Trung tâm bất động sản An Sinh (khu đô thị Văn Quán) thốt lên. Chị cho biết thêm, nếu như thời điểm này năm ngoái, ngày nào An Sinh cũng có khách hàng đến hỏi và phần lớn các giao dịch đều thành công thì năm nay, từ đầu tháng 12 đến giờ chưa có lấy một bóng khách hàng ghé qua.

Công ty Việt Bình Minh đỡ khó khăn hơn, vẫn có giao dịch thành công, song đa phần khách đều đến từ tỉnh ngoài, nhân thời điểm cuối năm để chọn mua nhà cho con cái. Văn phòng bất động sản Minh Đức ở Mỹ Đình thời gian gần đây vẫn bán được nhà, nhưng chủ yếu có giá trị từ 1,5 đến 4 tỷ đồng. Trên toàn thị trường, rất hiếm những giao dịch thành công có giá 9 tỷ đồng. Cán bộ một quỹ đầu tư bất động sản cho biết nhu cầu mua nhà giảm đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giới kinh doanh, thị trường đang lâm vào cảnh cung thừa mà cầu thiếu. Từ đầu năm tới nay, lượng vốn ngân hàng dành cho người mua nhà đã giảm mạnh, do yêu cầu thắt chặt tiền tệ. Nhiều ngân hàng phải ngừng cung cấp tín dụng cho dự án bất động sản mới cũng như cho cá nhân mua nhà để ở, đồng thời không gia hạn khi đáo hạn. Lãi suất hiện giảm nhiều so với trước, song ngân hàng vẫn rất thận trọng.

Giám đốc Văn phòng bất động sản Minh Đức, anh Đỗ Minh Dũng cho biết do ảnh hưởng của cơn khủng hoảng toàn cầu, lượng kiều hối từ nước ngoài gửi về để mua bất động sản cũng không còn dồi dào như những năm trước.

“Ở chỗ tôi, bằng giờ này mọi năm, nhiều Việt kiều ở Nga gửi tiền về cho người thân mua nhà. Nhưng trong tình hình kinh tế hiện nay, nhiều người thậm chí còn lâm vào tình trạng phá sản, nói gì đến mua nhà mua đất”, anh Dũng than thở.

Trong khi sức cầu yếu vì kẹt vốn thì nguồn cung đang không ngừng tăng lên. Các khoản vay đã đến thời điểm đáo hạn và lại không được gia hạn, nên các nhà đầu cơ, vốn chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường, đã phải bán tống bán tháo để trả nợ. Cùng lúc đó, các dự án mới đang tiếp tục được triển khai, càng khiến nguồn cung tăng lên.

Các văn phòng môi giới cho biết mua nhà thời điểm này chủ yếu là những người có nhu cầu thực sự, không phải đầu cơ chờ chênh lệch giá như trước. Chính vì vậy, nhà ở những khu đô thị mới đã hoàn chỉnh như Mỹ Đình, Văn Quán, Trung Hòa – Nhân Chính giá cả chỉ giảm đôi chút. Vì ở các khu đô thị này, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện và sinh hoạt đã đi vào ổn định, đáp ứng nhu cầu của những người muốn mua để ở ngay.

Còn ở các khu đang trong quá trình xây dựng như An Khánh, Văn Phú, Văn Khê, “hàng” chính của các nhà đầu cơ trong thời điểm thị trường còn sốt nóng, đang tụt giá thê thảm mà không có người mua.

Dự báo từ nay đến Tết âm lịch, thị trường có thể nhích lên đôi chút vì một bộ phận người VN vẫn chuộng mua nhà vào cuối năm. Những người nào được tử vi phán năm nay nên mua nhà thì họ sẽ tích trữ cả năm và những năm trước để mua vào cuối năm nay.

Hiện có nhiều ý kiến trái ngược về việc liệu đây có phải là thời điểm tốt để mua nhà. Giám đốc Trung tâm bất động sản Mỹ Đình II Lê Trọng Thủy cho rằng giá khó có thể giảm sâu hơn. Cùng chung quan điểm này, anh Tuấn (Công ty Việt Bình Minh) nhận định đây là thời cơ để mọi người mua nhà với giá tốt. Theo anh, việc thương lượng giá cả hiện trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và có lợi cho người mua.

Tuy nhiên, vị cán bộ của quỹ đầu tư bất động sản khuyến cáo chưa nên mua thời điểm này. Theo chị, giá sẽ tiếp tục giảm thêm nữa khi thị trường thế giới vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Nguồn cung không ngừng tăng và sẽ có thêm các dự án bất động sản hoàn thiện như các dự án của Sông Đà, Licogi, Vinaconex. Thêm nữa, giá vật liệu xây dựng có dấu hiệu tiếp tục giảm xuống. Thậm chí chị khuyên những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự nên đợi 8 tháng đến 1 năm nữa, khi giá nhà ở một số nơi xa trung tâm có thể xuống đến 6 đến 7 triệu đồng mỗi m2. Chị dự đoán, thị trường có thể sẽ mất từ 18 đến 24 tháng mới có thể phục hồi.

Thanh Bình
theo VnExpress