Các chuyên gia cho biết, giá bất động sản đã xuống tới đáy và bắt đầu phục hồi. Xu hướng rõ nhất là giá căn hộ đã tăng trở lại, không quá nhanh hoặc đột ngột, tuy chưa đến mức 5-10% mỗi tuần, nhưng có thể xảy ra trong thời gian tới.

Giá tăng cao nhất là tại thủ đô Kiev, đã vượt quá ngưỡng 1,5% một tuần. Để có thể đạt được mức giá bằng tháng 11-2008 thì cần thiết phải tăng liên tục trong 30 tuần liên tiếp, điều này có lẽ không xảy ra được trong năm nay, nhưng mọi chuyện vẫn còn ở phía trước.

Trước đó, một trong những nguyên nhân khiến thị trường ổn định là các nhà đầu tư chuyển sang các hoạt động kinh doanh khác như thương mại hoặc sản xuất. Tuy nhiên, điều này đã khiến họ còn mất mát nhiều hơn. Tại thời điểm hiện tại chỉ có kinh doanh thực phẩm như bánh mì hoặc trứng là có lãi. Do đó, việc quay trở lại thị trường bất động sản là tất yếu.

Bây giờ tại thị trường Kiev, không còn căn hộ nào giá từ 40-45 nghìn USD, thậm chí với giá 50 nghìn USD cũng khó mà mua được. Những căn hộ thế này đã bị mua sạch từ trước đó. Khách hàng có thể mua căn hộ với giá từ 55 đến 65 nghìn USD tại các vùng ngoại ô. 

Tình hình tiền tệ cũng nóng không kém khi mà Ngân hàng quốc gia(NBU) thông báo, vào cuối tháng 6 nhu cầu ngoại tệ đã tăng đáng kể. 

Theo báo cáo, để giảm căng thẳng trên thị trường ngoại tệ và tăng lượng ngoại tệ thiếu hụt, NBU đã ngay lập tức can thiệp vào thị trường liên ngân hàng. Từ đầu tháng 7 tới nay, với mục đích đáp ứng ngoại tệ cho những người mua để trả nợ, NBU đã bán ra tổng cộng 19,65 triệu USD và gần 15 nghìn EUR.

Và kết quả của sự can thiệp này là trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá trung bình đã giảm từ 7,68 UAH/USD xuống còn 7,64 UAH/USD. Kể từ đầu tháng 7, đồng grivna đẵ tăng giá so với các đồng ngoại tệ, lần lượt là 0.1% so với đô la Mỹ, đạt trung bình 7,6224 UAH/USD, 0.85% so với euro, đạt trung bình 10,66 UAH/EUR, và 2,51% so với đồng rup, đạt trung bình 2.39 UAH/10 RUB.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề