“Những biến động hiện tại là cơ hội tốt cho các công ty bất động sản có nguồn vốn mạnh vươn lên từ môi trường khốc liệt”.

Đó là đánh giá của ông Yih Hoong Mun, giám đốc điều hành, quỹ phát triển nhà CapitalLand Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Ban thư ký FIABCI khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ VII, diễn ra tại Tp.HCM trong hai ngày 10-11/10.

3 kịch bản khủng hoảng nợ dưới chuẩn

Có khoảng hai nghìn tỷ USD thua lỗ liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn của Mỹ. Trong đó, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên thế giới lỗ trên 500 tỷ USD. Theo dữ liệu Bloomberg, đến hết tháng 8/2008 Citigroup lỗ 55,1 tỷ USD, Merrill Lynch lỗ 51,8 tỷ USD, UBS lõ 44,2 tỷ USD…

Nguy cơ mà cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn tạo ra theo đánh giá của ông Yih Hoong Mun, giám đốc điều hành, quỹ phát triển nhà CapitalLand Việt Nam đó là khả năng thanh toán tiền mặt bị suy giảm. Các ngân hàng và những tổ chức cho vay phi ngân hàng sẽ nhanh chóng rút lại các khoản cho vay vào bất động sản, các quỹ đầu tư sẽ tìm cách rút ra khỏi thị trường chứng khoán. Điều đó đã tạo nên sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu thời gian vừa qua.

Ông Yih Hoong Mun đã “xây dựng” 3 kịch bản khủng hoảng nợ dưới chuẩn của Mỹ. Theo đó, kịch bản tốt nhất là thị trường chứng khoán khắc phục nhanh gọn kéo theo sự hồi phục theo hình chữ V, nền kinh tế Mỹ và châu Á đều giữ vững. Theo ông, khả năng xảy ra kịch bản này là 20%.

Kịch bản căn bản là thị trường chứng khoán trong sáu tháng tiếp theo mang tính không ổn định cao. Nền kinh tế Mỹ chậm lại nhưng nền kinh tế châu Á vẫn bền vững. Khả năng xảy ra kịch bản này là 40%.

Kịch bản yếu nhất: giai đoạn khắc phục kéo dài (6 – 12 tháng), sự phục hồi chậm theo hình chữ U. Nền kinh tế Mỹ suy thoái, ảnh hưởng đến sự phát triển của châu Á. Khả năng xảy ra kịch bản này là 40%.

Châu Á ít bị ảnh hưởng?

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Yih, nền kinh tế châu Á ít bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tiền tệ hơn trước đây do đã tái cấu trúc hệ thống tài chính sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997.

Sau những hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng 2007, ngành bất động sản được tái cấu trúc một cách mạnh mẽ. Hiện nay, các quỹ đầu tư bất động sản được niêm yết chiếm tỷ lệ nhỏ hơn so với tổng quỹ đầu tư chứng khoán.

Sự xuất hiện của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) châu Á với tài sản chủ yếu được đầu tư tài chính bởi nợ có bảo đảm. Những nguồn quỹ đầu tư đa dạng, kéo theo đó là sự phát triển chứng khoán thế chấp thương mại ở châu Á. Các tập đoàn mạnh hơn, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp hơn do đó kéo theo tổng nợ giảm.

Tất cả điều đó cho thấy khả năng “đề kháng” của kinh tế châu Á trước khủng hoảng kinh tế hiện tại.

Cơ hội giữa những biến động

Kumar Tharmalingam, chủ tịch Hall Chadwick Asia lại cho rằng châu Á có vai trò ngày càng quan trọng như là một đầu tàu cho sự tăng trưởng trên thế giới. Trong cơ cấu GDP, 50% GDP của thế giới không phải từ phương Tây mà là từ châu Á với sự vượt trội của hai nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ.

Xuất khẩu của châu Á sang các nước không phải Hoa Kỳ vẫn mạnh chứng tỏ châu Á ít lệ thuộc hơn vào Hoa Kỳ, điển hình là xuất khẩu của Trung Quốc 34% năm 1999, và nay giảm xuống còn 24%.

Ông Kumar khẳng định: “Bong bóng nhà ở hiện diện ở mọi nơi ngoại trừ Châu Á. Châu Á đang chiếm tới 19% thị trường bất động sản toàn cầu và đang tăng lên”

Đánh giá về sự lôi cuốn của bất động sản châu Á, ông Yih Hoong Mun, giám đốc điều hành Quỹ phát triển nhà CapitalLand Việt Nam cho rằng châu Á đi đầu trong sự phát triển toàn cầu, sự phát triển của châu Á kéo theo sự tăng số lượng nhà ở cho người có thu nhập trung bình.

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của châu Á cũng là một nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng đầu tư vào bất động sản châu Á. Ở Trung Quốc mỗi năm có 10 triệu người di chuyển đến thành phố, còn ở Ấn Độ con số đó là 2 triệu người mỗi năm.

Trong danh sách khảo sát vốn đầu tư bất động sản theo vùng có đến 82% trên tổng số 201 nhà đầu tư cho rằng châu Á sẽ tạo nên một phần phân phối vốn đầu tư đáng kể trong vòng 5 năm tới.

Ông Kumar cho rằng châu Á không thể lặp lại khủng hoảng bất động sản năm 1997. Do vậy, đây là cơ hội tốt cho các công ty bất động sản có nguồn vốn mạnh vươn lên từ môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Huỳnh Duy