Cánh tay Kremlin ngăn chặn chương trình tên lửa của Ukraina: phương tiện truyền thông hé lộ việc phát hiện bằng chứng. Các đặc vụ của FSB Nga đã cố gắng mua các tài liệu của quân đội Ukraina về việc phát triển hệ thống tên lửa Hải vương tinh (Neptune ) của Ukraina.

Đối với đất nước chúng ta đây là một dự án tuyệt mật mà bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào cũng có thể tự hào.

May mắn thay, các nhân viên phản gián đã có thể ngăn chặn việc rò rỉ dữ liệu bí mật này cho Nga. Theo các nhà điều tra, mục tiêu của kẻ thù là làm mọi thứ có thể để tên lửa này không bao giờ được triển khai trong quân đội và nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Ukraina.

Tuy nhiên, đây không phải là trở ngại duy nhất có thể cản trở việc thực hiện dự án, không chỉ Hải vương tinh, mà cả các vũ khí nội địa khác do Ukraiba phát triển.
Tại Ukraina, các cơ quan tình báo Nga đã dùng hối lộ để đánh cắp các tài liệu bí mật liên quan đến hoạt động của hệ thống tên lửa R-360 Neptune mạnh mẽ, một dự án tuyệt mật mà bất kỳ thành viên NATO nào cũng có thể tự hào.

Trong khi đó, các đại biểu nhân dân đã sửa một vài từ trong tài liệu về Ngân sách của đất nước để gần như vô hiệu hóa tất cả những thành tựu trong việc phát triển loại tên lửa khủng khiếp của Ukraina vì lợi ích của kẻ thù. Điều này được nêu trong đề tài của TSN (video).

Cần lưu ý rằng vào đầu tháng 5, một đại lý của FSB của Liên bang Nga đã mua từ quân nhân Ukraina, người đã có mặt trong các cuộc thử nghiệm của Hải vương tinh, một phần của tài liệu về tên lửa. Hơn nữa, người Nga quan tâm đến “viên ngọc kỹ thuật” thực sự của dự án – Bộ điều khiển tự tìm mục tiêu của đầu đạn tên lửa hành trình. Cơ quan đặc vụ FSB của Liên bang Nga đã cố gắng đánh cắp các tài liệu về sự phát triển của “Hải vương tinh”.

FSB của Liên bang Nga đã cố gắng đánh cắp các tài liệu về sự phát triển của “Hải vương tinh”

“Các sĩ quan đã thuyết phục được người đại diện FSB rằng họ sẵn sàng bán thêm tài liệu – nếu được trả nhiều tiền hơn. Đề xuất này đã có tác động. Chiến dịch phản gián của Ukraina đã ghi lén hình ảnh vào các camera dấu kín. ​​Ngay khi điệp viên nhận được một phần tài liệu, anh ta đã bị bắt nóng tại chỗ”.

Được biết, người bị bắt giữ là Alexander Ruschak, người đã từng ở tù hơn hai mươi năm, đã ra khỏi tù. Theo ông, ông chỉ là một người chuyển phát nhanh: FSB đã liên lạc với ông qua điện thoại, ông gửi cho họ hình ảnh tài liệu và nhận tiền tại những nơi cất giấu đã chuẩn bị trước.

Đồng thời, các nhà điều tra lưu ý rằng phía Nga rất có thể đã biết trước rất rõ quân nhân nào có quyền truy cập thông tin về Sao Hải Vương. Vì mục tiêu của kẻ thù là làm mọi thứ có thể và không thể để tên lửa Hải Vương tinh không bao giờ xuất hiện trong quân đội và nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Ukraina.

Họ đang tìm kiếm điểm yếu của một tên lửa độc đáo của Ukraina. Nhưng hóa ra, điểm yếu đó không chỉ của Hải vương tinh, mà của toàn bộ chương trình tên lửa, được tạo ra bởi chính người Ukraina. Đây là những phát triển của tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-24 thời Liên Xô, được cất giữ tại Nhà máy hóa học Pavlograd, nơi sản xuất nhiên liệu cho tên lửa hành trình liên lục địa SS-24. Ở đây còn cất giữ 40 xi lanh khổng lồ (hình trụ thân tên lửa) của tên lửa, mà mỗi thùng xi lanh có 50 tấn hỗn hợp nhiên liệu”, – trong tài liệu nói.


Người ta vẫn đe dọa dân tp Pavlograd rằng, có vẻ như môi trường ở đây bị ô nhiễm vì cất giữ nhiên liệu tên lửa. Trên thực tế, SS-24 cũ không phải là rác độc hại, mà là tài nguyên chiến lược. Vì Nhà máy hóa chất Pavlograd là nơi duy nhất trên thế giới có khả năng làm nên nhiên liệu mới từ nhiên liệu tên lửa cũ, để dùng cho các tên lửa mới của Ukraina.

Nhưng đồng thời, chương trình tên lửa Ukraina đã nhận được một cuộc tấn công có độ chính xác cao từ những người được cho là có nghĩa vụ bảo vệ nó – từ các đại biểu nhân dân Ukraina. Cụ thể, các nhà điều tra lưu ý, vào mùa thu năm 2019, bằng cách áp dụng ngân sách nhà nước, quốc hội bất ngờ cắt giảm kinh phí để xử lý tên lửa hạt nhân liên lục địa SS-24 với cơ sở đặt tại Ukraina.

Tôi không biết Nga đã có thể ảnh hưởng đến họ hay không, nhưng việc giảm chi cho chương trình tên lửa là rất có lợi cho họ. Tôi nghĩ họ rất vui, vì quân đội và vũ khí của chúng ta càng yếu thì họ càng dễ nói chuyện với chúng ta. Không chỉ ở Donbas, không chỉ ở Minsk, mà còn trên thế giới”, – chuyên gia Shiman bình luận.

May mắn thay, chương trình đã đã được cứu – chính phủ khẩn trương tìm cách tài trợ, và đây là hơn 130 triệu hryvnia.

Do đó, Ukraina hiện có thể tạo ra tên lửa tầm trung – chẳng hạn như tên lửa trong những áp phích tuyên truyền của Liên Xô khiến Hoa Kỳ sợ hãi trong Chiến tranh Lạnh.

“Nếu Kyiv có can đảm chính trị để tiến một bước như vậy, Ukraina sẽ có thể tiếp cận các mục tiêu quân sự cách biên giới 5.000 km. Ngay cả bên kia dãy núi Ural (Tây Sibia). Một nguồn lực tốt để ngăn chặn kẻ thù hung dữ là nước Nga. Và những nỗ lực của Moskva nhằm ngăn chặn bước ngoặt bất ngờ này khẳng định tính đúng đắn của một chiến lược như thế của Ukraina”, – các nhà điều tra nhận xét.

Như OBOZREVATEL đã báo cáo, tại khu vực Odessa đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa mạnh mẽ của Ukraina có tên Neptune.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề