Ông Olexander Shepelev từng đà ĐBND “Batkivschina” và “Các khu vực”, một người từng bị bắt về vụ tiêu tán tiền tái cấp vốn cho ngân hàng Rodovid. Ông từng chạy trốn sang Hungary, sau khi được di lý trở về Ukraina ông lại trốn khỏi bệnh viện sang Nga.

Ngày 9 tháng 2 Shepelev được đưa tới tòa án quận Pecherskiy để quy định biện pháp ngăn chặn. Trên mặt ông Shepelev người ta thấy còn bị những vết thâm tím. Trong phiên tòa có mặt của luật sư và công tố.

Theo lời thư ký báo chí cơ quan công tố Sargan, Shepelev bị bắt giữ hôm ngày 8 tháng 2, vào buổi chiều, trong người ông còn có cả chứng chỉ “bộ an ninh” của “DPR”.

Vào tháng 4 năm 2017 báo chí Nga từng thông báo bắt giữ Shepelev ở Moskva theo quyết định của tòa án Pecherskiy tp Kyiv.

Theo cơ quan công tố Ukraina cựu ĐBND Shepelev bị cáo buộc các tội: giết người theo đơn đặt hàng, đánh cắp tiền bạc và phản bội tổ quốc.

Năm 2012 ông Shepelev bị khởi tố về tội đánh cắp 220 triệu tiền tái cấp vốn của NBU cấp cho ngân hàng “Rodovid Bank”, tham gia vào vụ tẩu tán số tiền 315,3 triệu tiền tái cấp vốn năm 2009.

Sau đó Sheelev bị tuyên truy nã quốc tế. Ông bị bắt giữ ở Hungary và được di lý về Ukraina, tuy nhiên khi điều trị ở bệnh viện ông đã trốn thoát sang Nga cùng với người cảnh vệ.

Ngoài ra, Shepelev còn là một đối tượng giết người trong vụ giết hại người đứng đầu Hội đồng quan sát của ngân hàng “Autokrazbank” Sergey Kirichenko vào năm 2003. Ông cũng là đối tượng nghi can ám sát cổ đông của Rodovid bank Sergey Diadenko.

Vào tháng 8 năm 2016 cơ quan công tố quân sự đã mở vụ án chống Shepelev theo nghi án phản bội tổ quốc, làm việc cho đặc vụ Nga FSB.

Theo lời của ông Shepelev nói với báo giới trong khi tòa hội ý thì ông bị nhũng người lạ mặt bắt giữ mấy ngày, ông không biết họ là ai, kiểu như bị bắt cóc. Sau khi tra tấn dã man và lấy lời khai về các chính trị gia Ukraina – Tymoshenko, Turchnov và Poroshenko ba ngày sau cơ quan SBU tới bắt giữ ông, có vẻ như theo chuông điện thoại giả danh nào đó. Vì bị đánh cho nên trên mặt Shepelev vẫn còn dấu bị đánh đập.

Trong khi đó người phát ngôn SBU nói rằng cơ quan SBU bắt ông hoàn toàn hợp pháp, nhưng không bình luận gì.

Công tố viên Ruslan Kravchenko tuyên bố rằng, SBU ở Kyiv sẽ điều tra việc Shepelev bị đánh trước khi bị bắt, báo Liga.net đưa tin.

“Tôi được thông báo đã đăng ký điều tra tố tụng theo đơn khiếu nại của ông Shepelev (về vụ ông bị đánh đập”, – ông Kravchenko nói. Trước đó ông Kravchenko thông báo với báo giới rằng Shepelev bị bắt giữ ngày 8 tháng 2 bởi cơ quan SBU và sẽ điều tra xem tại sao nghi phạm lại bị thâm tím vùng mặt.

Báo chí cũng đưa tin ông Shepelev có cả quốc tịch Canada cũng như của LB Nga.

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề