Thời báo “The New York Times” đã phát hiện ra ai đã trả cho Tymoshenko khoản bồi thường 5,5 triệu đô la. Thời báo New York Time của Mỹ đưa tin cho biết cựu thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã nhận $5,5 triệu đô la mà bà đã khai báo thu nhập là số tiền nhận được từ Hoa Kỳ do Cty luật “Skadden” của Mỹ (pháp nhân Mỹ/USA resident) trả cho bà.

Công ty này, trong nhiệm kỳ tổng thống của Viktor Yanukovych từng đã làm một báo cáo về phiên tòa xét xử Tymoshenko và theo đó kết luận rằng công lý chọn lọc không được áp dụng cho vụ này nhằm ngăn chặn xem xét khiếu nại của bà Tymoshenko lên tòa án nhân quyền Châu Âu.

Khoản bồi thường trị giá hàng triệu đô la mà bà Tymoshenko, người lãnh đạo đảng Batkivschyna, cựu Thủ tướng phản ánh trong trong Tờ khai thu nhập của bà là do công ty luật (tài phán Mỹ, -nd) Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom. Điều này đã được công bố vào ngày 10 tháng 5 bởi tờ “The New York Times“.

Công ty này đã giải quyết một vụ kiện do Tymoshenko khởi xướng, trong đó chính trị gia cáo buộc các luật sư của Cty này đã tạo điều kiện và xúc tiến cho việc bà bị tống giam vào năm 2011 và bị tòa bỏ tù vào năm 2012.

Vào năm 2012, Cty Skadden đã làm một báo cáo cho chính quyền Ukraina để chứng minh Tòa án Nhân quyền Châu Âu rằng bà Tymoshenko bị tống giam là có căn cứ pháp lý.

Cty Skadden đã nhận được 5,2 triệu đô la cho công việc của mình, trong số đó 1,1 triệu đô la do Bộ Tư pháp Ukraina chi trả (sau đó công ty đã trả lại 567 nghìn đô la cho Ukraina). Số tiền chính, theo tờ Thời báo Tài chính, do doanh nhân người Ukraina Viktor Pinchuk chi trả, tuy nhiên cơ quan báo chí của doanh nhân này đã tuyên bố rằng ông Pinchuk chưa bao giờ là khách hàng của Skadden.

Theo tờ New York Times, Tymoshenko, cùng với luật sư cũ của bà, ĐBND, Sergey Vlasenko đã thuê công ty luật Reid Collins & Tsai khám phá khả năng đệ đơn kiện Cty Skadden. Cty Skadden, như những người gần gũi với các cuộc đàm phán đã nói với tờ báo rằng đã trả cho họ “11 triệu đô la và hơn thế” nhằm giải quyết xung đột trước vụ tố tụng mà bà Tymoshenko là nguyên đơn được đưa ra xét xử. Các khoản tiền đã được chuyển cho Tymoshenko và Vlasenko thông qua Cty Reid Collins & Tsai.

Theo công bố, Tymoshenko và Vlasenko mỗi người nhận được 5,5 triệu đô la. Nghị sĩ Vlasenko chỉ ra các khoản thu nhập này trong Tờ khai thu nhập điện tử của ông là “thu nhập từ nước ngoài”, còn bà Tymoshenko là “bồi thường thiệt hại do bị đàn áp chính trị 2011-2014”.

Hồi đầu tháng 5, bà Tymoshenko đã nhận hơn 148 triệu UAH (khoảng 5,5 triệu đô la) và đưa vào Tờ khai điện tử. Nguồn thu nhập này là từ công ty luật Reid Collins & Tsai LLP của Mỹ chuyển cho bà. Do đó, chính trị gia Yulia Tymoshenko đã trở thành triệu phú đô la chính thức. Năm 2019, ông Vlasenko đã khai báo nhận hơn 133 triệu UAH từ cùng một công ty.

Bà YuliaTymoshenko cho biết bà đã nhận được khoảng 5,5 triệu đô la từ một cư dân Hoa Kỳ trong giai đoạn giải quyết trước khi xét xử như là sự đền bù thiệt hại cho sự đàn áp mà bà phải chịu đựng trong nhiệm kỳ tổng thống của Viktor Yanukovych. Bà nhấn mạnh sẽ không tiết lộ các chi tiết khác vì những đặc thù của luật pháp Mỹ.

Tymoshenko, Vlasenko, Reid Collins & Tsai và Skadden đã không cung cấp cho New York Times một bình luận nào về việc giải quyết tranh chấp với Skadden. Nhưng vào năm 2018 bà Tymoshenko nói với tờ báo rằng “thật đau đớn” khi xem cách mà Cty Skadden làm việc cho Yanukovych và cố gắng “tẩy trắng” ông ta. Bà gọi thỏa thuận giữa Skadden và chính quyền Ukraina là “hợp đồng bẩn”.

Vào tháng 10 năm 2011, Tymoshenko đã bị kết án bảy năm tù giam vì bị cáo buộc vượt quá quyền hạn công vụ chính thức của bà khi ký hợp đồng khí đốt với Nga vào năm 2009. Bà đã bị bỏ tù theo bản án vào tháng 12 năm đó tại nhà tù Kachanovsky ở tỉnh Kharkiv. Kể từ tháng 5 năm 2012, bà Tymoshenko được điều trị tại bệnh viện Ukrzaliznytsya. Vào tháng 2 năm 2014, sau khi Yanukovych chạy trốn khỏi Ukraina bà đã được thả ra theo quyết định của quốc hội Ukraina Verkhovna Rada.

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (The Voice of America), Cty Skadden được thuê bởi chiến lược gia chính trị người Mỹ Paul Manafort, người làm việc cho Yanukovich để chuẩn bị một bản phúc trình về phiên tòa xét xử Tymoshenko vào năm 2012 (cho tòa án nhân quyền Châu Ấu, -nd). Trong Báo cáo của công ty nói rằng phiên tòa xét xử Tymoshenko không phải là công lý có chọn lọc và tuyên bố của cựu thủ tướng về vi phạm các thủ tục tư pháp đã bị bác bỏ.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, Cty Skadden (tài phán Mỹ, -nd) đáng ra phải đăng ký làm đại lý nước ngoài trước khi chuẩn bị báo cáo, nhưng đã không làm điều đó. Vào tháng 1 năm 2019, Skadden đã ký một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đồng ý nộp phạt 4,6 triệu đô la vì sự vi phạm này.

Bà Tymoshenko đã nhận hơn 148 triệu UAH (khoảng 5,5 triệu đô la) bà công bố chính thức thu nhập trong Tờ khai điện tử. Nguồn thu nhập là từ công ty luật Reid Collins & Tsai LLP của Mỹ. Do đó, từ nay chính trị gia Yulia Tymoshenko đã trở thành triệu phú đô la chính thức.

Về một số thay đổi trong tuyên bố của tôi (trong Tờ khai, -nd). Vâng, mới đây tôi đã nhận tiền đền bù thiệt hại do bị đàn áp chính trị vào những năm 2011-2014 từ một công ty thuộc tài phán Mỹ, trong giai đoạn trước xét xử. Điều này chứng minh rằng, nước Mỹ là một quốc gia dân chủ, pháp quyền, còn nhân quyền và công lý đối với họ không phải là lời nói suông trống rỗng. Đối với họ, công lý và nhân quyền là một giá trị thực sự“, – bà Tymoshenko viết trên Facebook vào ngày 4 tháng Năm.

Đại biểu nhân dân Tymoshenko lưu ý rằng bà đã nỗ lực để đạt được công lý trong vấn đề này và đây là thêm một bằng chứng nữa cho thấy việc bỏ tù bà vào năm 2011-2014 là sự trả thù chính trị.

Tymoshenko không chỉ định chính xác ai đã chuyển 5,5 triệu đô la cho bà thông qua công ty Reid Collins & Tsai LLP và những hoạt động kinh doanh cụ thể có liên quan. Bà nói rằng bà sẽ không tiết lộ các chi tiết khác vì những đặc thù của luật pháp Mỹ.

Xem thêm: Vụ hình sự chống lại Y.Tymoshenko qua lời luật  (Phần I, phân tích) >>>ở đây và phần 2 >>>ở đây

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề