Bảo tàng xây dựng trên đảo Hải Nam là bước leo thang mới trong chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc nhằm hợp lý hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông của nước này.

Kết quả hình ảnh cho china aggressive south china sea

Tháng 11 năm 2016, Trung Quốc tuyên bố khởi công xây dựng một bảo tàng quốc gia về Biển Đông tại thị trấn Đàm Môn, huyện Quỳnh Hải, tỉnh Hải Nam. Bảo tàng có quy mô 28.500 mét vuông với kinh phí đầu tư lên tới gần 1 tỉ Nhân dân tệ (150 triệu đô-la Mỹ). Báo Philstar dẫn nguồn tin trong nước Trung Quốc cho hay, hiện bảo tàng đã hoàn thiện phần thô, dự kiến hoàn tất xây dựng vào cuối năm 2016. Giới chức tỉnh Hải Nam cho biết bảo tàng là không gian trưng bày các hiện vật Biển Đông để khẳng định cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc tại vùng biển này. Bảo tàng được cho là sẽ mở cửa đón khách vào tháng 3 năm 2017 tại thời điểm Trung Quốc tổ chức Diễn đàn Châu Á Bác Ngao tại Hải Nam.

Song song với việc xây dựng bảo tàng, Trung Quốc cũng đang ráo riết đẩy mạnh quá trình thu thập cái gọi là “chứng cứ lịch sử” khẳng định “chủ quyền” của nước này tại Biển Đông. Phía Trung Quốc huyênh hoang tuyên bố đã thu thập được trên 70.000 hiện vật khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Các “bằng chứng” của Trung Quốc không nằm ngoài mục đích đánh lừa dư luận về việc Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện ra, khai thác và thực thi quyền tài phán đối với các đảo trên Biển Đông. Tuy nhiên, lập luận của Trung Quốc thường rất mơ hồ và dễ dàng bị công luận và truyền thông lật tẩy. Hồi tháng 6 vừa qua, phóng viên hãng thông tấn Anh BBC đã tiến hành một phóng sự điều tra vạch mặt sự dối trá của Trung Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Theo phóng sự, Trung Quốc đã rêu rao rằng tại chính thị trấn Đàm Môn nơi bảo tàng nói trên đang được xây dựng có một cuốn sách được xem là “bằng chứng thép” khẳng định cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, phóng viên BBC đã điều tra ra một sự thật hết sức bất ngờ là cuốn sách đó không hề tồn tại và điều bấy lâu nay Trung Quốc tuyên truyền về “chủ quyền quốc gia” dựa trên cuốn sách chỉ là một “trò chơi khăm” nhắm vào cộng đồng quốc tế.

Đáng chú ý, ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng tài thành lập theo phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, theo đó mọi bằng chứng về cái gọi là “quyền lịch sử” trên Biển Đông mà Trung Quốc đưa ra đều bị tòa tuyên vô hiệu. Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với phán quyết này và tìm mọi cách đánh lừa dư luận, vớt vát thể diện cho mình. Trung Quốc đã dùng đủ mọi cách từ bỏ những khoản tiền khổng lồ ra thuê quảng cáo, đăng báo đến lợi dụng cá ngôi sao truyền hình, diễn viên điện ảnh, người nổi tiếng để tuyên truyền cho cái gọi là “chủ quyền” và “lập trường chính nghĩa” của nước này trên Biển Đông. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng hiệu quả của những thủ đoạn trên là không thấm vào đâu khi mà cộng đồng quốc tế ngày càng hiểu rõ ý đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Với việc Tòa Trọng tài La Hay ra phán quyết đưa “quyền lịch sử” của Trung Quốc trên Biển Đông vào “dĩ vãng” thì việc Trung Quốc cố xây Bảo tàng quốc gia về Biển Đông để tuyên truyền cho chủ quyền phi pháp của nước này xem ra cũng chỉ là một hành động kiểu “đá ném ao bèo”.

References:

http://www.philstar.com/headlines/2016/09/26/1627545/china-completes-south-china-sea-museum

http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-china-36545565

http://news.xinhuanet.com/english/2016-07/11/c_135505398.htm

(Nguyễn Anh Việt – av262013@gmail.com)

»Cùng chủ đề