54% số trường hợp đông lạnh tinh trùng để bảo quản, phòng khi người bệnh ung thư qua đời đã cho kết quả khả quan: sinh ra được 25 trẻ em, trong đó có 3 cặp sinh đôi.

Các bệnh nhân ung thư trong thời gian điều trị vẫn có thể có con nếu tinh trùng của họ được bảo quản trong môi trường đông lạnh mặc dù việc điều trị này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con. Trong Tạp chí Sự thụ thai và vô sinh, các nhà khoa học đã cho biết khả năng thành công lên tới 50%.

Nhà khoa học lãnh đạo nhóm nghiên cứu là BS Niels J. Van Casteren nói với phóng viên hãng Reuters “Tất cả các bệnh nhân nam ung thư đều được lấy tinh trùng để đem bảo quản bằng phương pháp đông lạnh nhằm cung cấp cho họ những sự bảo vệ cần thiết, chống lại hậu quả bất lợi của việc hoá trị liệu (chemotherapy), tuy không chắc các bệnh nhân này có bị vô sinh hay không”.

Để xác định tỷ lệ thành công của việc bảo quản tinh trùng, Van Casteren, Trung tâm Y học thuộc Trường ĐH Erasmus, Roterdam (Đan Mạch) và đồng nghiệp đã tổng kết số liệu trên 557 bệnh nhân trong số 749 mẫu tinh trùng được bảo quản trong điều kiện dưới 0 độ C.

Trong quá trình bảo quản 7 năm liên tiếp, 91 bệnh nhân đã chết, 29 bệnh nhân khác yêu cầu không thí nghiệm trên mẫu của họ. Trong số còn lại, 42 người (tương ứng 7,5%) bị vô sinh do điều trị ung thư đề nghị được sử dụng tinh trùng đã bảo quản của họ và công nghệ sinh sản hiện nay đã trợ giúp được cho 37 người.

Các bác sĩ đã thực hiện công nghệ sinh sản cho 101 trường hợp. Ngoài ra người ta còn áp dụng công nghệ khác bao gồm tiêm tinh trùng vào trong bào tương, thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển bào thai đông lạnh và cấy tinh vào tử cung.

Trong tổng số đã sinh ra được 25 trẻ em, trong đó có 3 cặp sinh đôi. Như vậy trường hợp thành công đã lên tới 54%.

Dựa trên những số liệu này, Van Casteren đã kết luận rằng khoảng 9% số bệnh nhân được cứu sống khỏi bệnh u ác tính đã sử dụng được tinh trùng đông lạnh của mình, và 50% số người này đã có hạnh phúc được làm cha. Nếu không mang tinh trùng của họ đi đông lạnh, chắc chắn họ đã không thể có con được nữa.

Tuấn Hà
theo Vietnamnet/MedlinePhus