Đầu tháng 2/2009, phóng viên Hirofumi Morita của báo Yomiuri (Nhật Bản) đã sang Việt Nam để điều tra tin nhân viên thuộc các đội bay của Vietnam Airlines đưa lậu về nước những hàng hóa do các băng đảng Việt Nam trộm cắp tại Nhật Bản.

Trong số báo ra ngày 16/2, phóng viên này kể chuyện tới thăm chợ An Đông – nơi có nhiều cửa hàng nhỏ bày bán thực phẩm, quần áo và những món hàng tạp hóa được nhiều cư dân địa phương và du khách ưa thích. Một người bán hàng cho hay tất cả các món hàng bày bán đều là hàng chính hiệu và do các thành viên trong các tổ bay của Vietnam Airlines mang về từ Nhật Bản.

Phóng viên Morita còn được đưa cho xem một hộp mỹ phẩm do Nhật Bản sản xuất vẫn còn mang ký hiệu chống trộm cắp, để nguyên giá bán và tên cửa hàng bách hóa tại Nhật Bản. Giá món hàng này còn ghi trên giấy là 1.260 yên, nhưng được bán với giá khoảng 200.000 đồng Việt Nam (tương đương 1.200 yên). Ngoài mỹ phẩm, phóng viên này còn thấy nhiều món hàng khác như dầu gội đầu, nước hoa của Nhật được bày bán trong khoảng 20 cửa tiệm mà phóng viên này vào thăm. Nhiều mặt hàng do Pháp sản xuất cũng được bày bán. Một người bán hàng nhìn nhận rằng những món hàng này phải được ăn cắp ở nước ngoài mang về nên mới có thể bán với giá rẻ như vậy. Khi được hỏi, tất cả các cửa tiệm cho biết những món hàng này được các tổ bay của Vietnam Airlines đưa về.

Theo cảnh sát quốc gia Nhật Bản, nạn trộm cắp của các băng đảng người Việt tại Nhật đã gia tăng mạnh cuối thập niên 1990. Kể từ năm 2006, 85 người đã bị bắt giữ và trị giá của các món hàng bị đánh cắp lên tới ít nhất 140 triệu yên. Mới đây, ban điều tra bắt giữ vài nhân viên của Vietnam Airlines, trong có viên phi công phụ Đặng Xuân Hợp, 33 tuổi, bị nghi cố tình mua những món hàng bị đánh cắp.

Tin cho biết người Việt Nam ưa thích các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất và nhân viên hải quan tại các sân bay của Nhật Bản đều biết chuyện nhân viên trong các tổ bay của Vietnam Airlines thường mang theo nhiều kiện hành lý lớn.

Tuy nhiên, để có thể xác định một vụ đánh cắp, cảnh sát cần biết rõ những món hàng này bị đánh cắp tại đâu và do ai đánh cắp. Trong lúc tìm bắt những tay đánh cắp thật sự, cảnh sát đã tịch thu được những tài liệu chỉ thị cho các tay đánh cắp gửi những món hàng đánh cắp tới nơi nào.

Lê Hùng
theo Đài TNHK (Đêm 16/2)