Các đại diện chiến binh ở Minsk yêu cầu một cuộc kiểm tra tính tự nguyện của tù nhân khi họ từ chối được trao đổi để trở lại ORDLO.

Việc trao đổi tù nhân giữa Ukraina và  phiến quân  DPR/LPR  đối mặt với một vấn đề, theo đó hàng chục người trong danh sách trao trả từ chối trở về lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass (ORDLO).

Báo Kommersant của Nga thông báo.

Theo dữ liệu của tờ báo, khoảng 40 người từ chối.   Một số người trong số họ không muốn trở lại lãnh thổ bị chiếm đóng, một số người khác muốn chấp hành án tù của họ để đóng lại vấn đề án hình sự.

Đại diện của các chiến binh yêu cầu điều phối viên OSCE Frisch của phân nhóm nhân đạo của  Nhóm liên lạc ba bên  (TRK) kiểm tra tính tự nguyện của những người đang bị giam giữ,, xác minh bản chất tự nguyện của những lời từ chối.

Tuy nhiên điều phối viên Frisch chỉ có thể bắt đầu thủ tục kiểm tra sau Lễ Giáng sinhThiên chúa giáo, vào ngày 25 tháng 12.

Nhớ lại, vào ngày 9 tháng 12, tại hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandia ở Paris, các bên đã thống nhất về việc trao đổi tù nhân giữa Ukraina và DPR// LPR trước khi kết thúc năm 2019. Nó được diễn ra theo công thức “tất cả đổi tất cả”.

Các thông số Danh sách trao đổi người bị giam giữ đã được thống nhất tại cuộc họp của TRK tại Minsk vào ngày 18 tháng 12, nhưng điều này không thể được thực hiện. Nhóm liên lạc đã đồng ý tiếp tục thảo luận theo định dạng hội nghị truyền hình.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề