Ngày 20/5, tờ “Nhật báo Phố Uôn” đã đăng bài viết về việc Mỹ có kế hoạch đổi tên cá basa và cá tra của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Báo này cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ đang xem xét liệu có phân loại cá pangasius” (tên gọi quốc tế của cá tra Việt Nam) như một loại “cá da trơn” hay không khi áp dụng Dự luật Nông trang 2008.

Theo dự luật nông trang mới, cá da trơn sẽ phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt hơn so với cá pangasius. Do Việt Nam không có khả năng thực hiện các cuộc kiểm tra nhanh chóng và ít tốn kém nên điều này cũng đồng nghĩa với việc áp dụng một lệnh cấm nhập khẩu. Các nhà sản xuất Mỹ đang vận động Bộ Nông nghiệp nước này mở rộng phạm vi định nghĩa “cá da trơn”.

Cá pangasius của Việt Nam là một loài hoàn toàn khác so với loài cá da trơn được nuôi ở khu vực sông Mississippi của Mỹ hay ở Trung Quốc. Thực tế chẳng có bất kỳ quan ngại nào về độ an toàn của việc nhập khẩu các loại cá của Việt Nam. Sở dĩ Mỹ đưa ra các yêu cầu kiểm tra như vậy là do ngành công nghiệp cá da trơn nước này lo ngại về sự cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam trong những năm qua. Năm 2002, các nhà chế biến cá da trơn Mỹ đã thuyết phục Quốc hội thông qua một đạo luật quy định rằng cá nhập khẩu từ Việt Nam không phải là cá da trơn và do vậy không được bán trên thị trường Mỹ.

Hiện nay, các nhà chế biến Mỹ sẵn sàng gọi các loại cá nhập khẩu từ Việt Nam là cá da trơn một lần nữa nếu điều này giúp loại bỏ các loại cá nhập khẩu từ Việt Nam khỏi thị trường Mỹ. Kiểu chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đó thật “nực cười” nếu sự việc không đến mức nghiêm trọng như vậy. Các loại cá nhập khẩu của Việt Nam đã giành được chỗ đứng trên thị trường bởi chúng được bảo quản đông lạnh tốt và giá rẻ hơn so với các loại cá da trơn của Mỹ. Việc ngăn cản nhập khẩu các loại cá của Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Mỹ sẽ phải mua các loại thực phẩm với giá cao hơn và  ít có sự lựa chọn hơn.

Trong một bức thư gửi Bộ Nông nghiệp tháng trước, Nghị sỹ Dân chủ Barney Frank, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, cho rằng một lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực sẽ đe dọa công nhân của ngành công nghiệp chế biến cá Mỹ. Bang Massachussetts của nghị sỹ Frank là nơi có một vài nhà máy chế biến các loại cá nhập khẩu của Việt Nam.

   Tổng thống Mỹ Barack Obama đã và đang tập trung vào việc đưa kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái và khôi phục hình ảnh cũng như vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài. Hiện nay, Chính quyền của Tổng thống Obama đang tìm cách giải quyết một số tranh chấp thương mại, từ vấn đề xe tải của Mêhicô cho đến áp dụng mức thuế đối với túi đựng rau quả của Việt Nam hoặc hạn ngạch nhập khẩu đối với săm lốp ô tô của Trung Quốc.

Lê Hùng
theo “Nhật báo Phố Uôn” 20/5

»Liên quan
Gạo Việt xuất khẩu đứng giá

Thứ Hai, 11 Tháng Mười Một 2013

Thị trường logistics: Cuộc chiến David & Goliath

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Một 2013

Căng thẳng “cuộc chiến” tôm

Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2013