Nga chuẩn bị phê chuẩn vaccine COVID-19 đầu tiên của thế giới vào giữa tháng 8, hãng CNN của Mỹ đưa tin ngày 29.7.

Nga dự kiến trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine COVID-19 trong vòng chưa đầy 2 tuần, theo CNN. 

Các quan chức Nga tiết lộ với hãng tin của Mỹ rằng, nước này đang làm việc để hướng tới thời điểm ngày 10.8 hoặc sớm hơn để phê chuẩn vaccine COVID-19 do Viện Gamaleya có trụ sở tại Mátxcơva phát triển. 

Nguồn tin của CNN cho hay, việc phê chuẩn sử dụng vaccine COVID-19 do Nga sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng chung, với nhân viên y tế tuyến đầu là những người được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên. 

“Đó là một thời khắc Sputnik” –  Kirill Dmitriev – người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia của Nga, đơn vị cấp ngân sách cho nghiên cứu vaccine COVID-19 của nước này nói, đề cập tới thời khắc Liên Xô phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới năm 1957. 

“Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi họ nghe thấy tiếng bíp bíp của Sputnik. Nó cũng giống với vaccine này. Nga sẽ có trước” – ông nói thêm.

Hiện chưa có thông tin về dữ liệu khoa học liên quan tới thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga. 

Hàng chục vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm trên khắp thế giới với một số lượng nhỏ đang được đưa vào các thử nghiệm quy mô lớn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phát triển cảnh báo rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vaccine COVID-19 của họ có thể được phê duyệt. 

Theo CNN, trong khi một số vaccine COVID-19 trên thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3, vaccine của Nga vẫn chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm thứ 2. Các nhà phát triển dự kiến hoàn tất giai đoạn thử nghiệm này vào ngày 3.8 sau đó triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 song song với tiêm chủng cho nhân viên y tế. 

Các nhà khoa học Nga cho biết, vaccine COVID-19 được phát triển nhanh chóng bởi vaccine này là phiên bản sửa đổi của một loại đã được tạo ra để phòng ngừa các bệnh khác. Đây cũng là cách tiếp cận đang được nhiều quốc gia và nhiều hãng dược áp dụng trong phát triển vaccine COVID-19. 

Hãng dược Mỹ Moderna – đơn vị có vaccine COVID-19 tiềm năng được chính phủ Mỹ cấp ngân sách hỗ trợ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 hôm 27.7 cũng chế tạo vaccine COVID-19 dựa trên một loại vaccine vốn được phát triển để ngừa virus gây MERS.

Bộ Y tế Nga hiện vẫn chưa xác nhận ngày phê duyệt vaccine COVID-19 vào tháng 8. Bộ cho biết, nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những người đầu tiên được tiêm một khi vaccine mới được phê duyệt đưa vào sử dụng. 

Các thử nghiệm vaccine COVID-19 quy mô lớn đang được triển khai ở Anh, Mỹ và nhiều nơi khác nhưng không có cam kết về thời điểm vaccine sẽ được phê duyệt. Kết quả ban đầu từ thử nghiệm vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển cũng có nhiều hứa hẹn nhưng Mike Ryan – Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu hồi đầu tháng 7 rằng, để có vaccine COVID-19 thì “còn một chặng đường dài”. 

Báo Lao động

»Cùng chủ đề